Previous Post
Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedInShare on Google+Email this to someoneShare on FacebookShare on VkontakteShare on Odnoklassniki
Read on Mobile

Bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp về thực vật? Đừng bỏ lỡ 6 bí quyết sau đây

Về cơ bản tôi là một nhiếp ảnh chuyên chụp phong cảnh nhưng gần đây tôi đã tìm thấy rất nhiều niềm vui trong việc chụp ảnh thực vật, cả trong vườn bách thảo và trong tự nhiên.Khi bạn chụp các kiểu ảnh nhỏ hơn như thế này, bạn sẽ cảm thấy thanh bình hơn là chụp phong cảnh bởi cách thức chụp thường phải chậm lại, tìm kiếm chi tiết và dành thời gian xây dựng, hoàn thiện bức ảnh ở những điểm nhỏ nhất.. Và đã có nhiều nhiếp ảnh đi qua những cảnh này nhưng không có ý tưởng mới lạ, vậy nên bạn sẽ có nhiều cơ hội để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật độc đáo và sáng tạo.

Xét về mặt thiết bị, tất cả những bức ảnh trong bài viết này được tạo ra bởi những ống kính macro 100mm, nó khá là hữu ích nhưng là điều không cần thiết. Với bản thân tôi, tôi thường sử dụng ống kính Canon 100mm f/2.8 L để làm việc nhưng là một ống kính macro tiêu chuẩn hoặc ống kính tele trung bình của bất cứ hãng sản xuất nào ( ngắn hơn tiêu cự tối thiểu sẽ tốt hơn). Với  những bức ảnh có độ sắc nét, tôi chọn khẩu độ là f/16 hoặc f/22 để được những hình ảnh chính ở tiêu điểm. Và có một lưu ý rằng với những khẩu độ nhỏ hơn ở những ống kính khác có thể làm giảm chất lượng hình ảnh, nhưng tôi nhận thấy chiếc ống kính đặc biệt của tôi vẫn hoạt động tốt ở giới hạn của nó. Đối với những bức ảnh có kỹ thuật then chốt phụ thuộc vào độ sâu trường ảnh nông, tôi chọn khẩu độ rộng hơn là f/2.8 hoặc f/4 để tạo độ mờ ảo cho bức ảnh khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn.
Hầu hết các bức ảnh, tôi đều đặt ống kính khá gần với sự vật thường chỉ cách 1 inch. Trong một số trường hợp, ví dụ như bức ảnh ở trên, tôi đặt một cái giá đỡ 3 chân và thử nghiệm với một số thay đổi nhỏ cho tới khi tôi thấy ưng ý. Lí do tạo ra những thay đổi nhỏ là để tạo ra những sự khác biệt lớn của bức ảnh với những bức ảnh khác. Với những tấm ảnh khác, ví dụ như tấm ảnh ở dưới có độ sâu trường ảnh nông, tôi giữ chặt máy ảnh do đó tôi có thể di chuyển qua lại để thử nghiệm với một số thay đổi vị trí nhỏ. Ngoài những kỹ thuật cơ bản còn có 6 bí quyết chụp ảnh thực vật được chia sẻ dưới đây.

Tìm kiếm cơ hội quanh năm


Dù bất cứ khi nào, là thiên nhiên hay những khu vườn đã được cắt tỉa đều cho chúng ta cơ hội tạo ra những bức ảnh tuyệt vời. Trong mùa đông hay khi xuân đang sang thì lại đòi hỏi bạn có sự tích cực quan sát, tìm kiếm sự vật và có một tâm hồn cởi mở sẽ là lợi thế để phát hiện ra những điều mới lạ và thú vị. Bức ảnh này được chụp tại vườn bách thảo Denver giữa mùa đông. Có thể thấy có một số giọt nước ở trên lá làm cho chúng hấp hẫn hơn là sức sống trong mùa hè. Hơn nữa, cái lạnh của mùa đông đã mang đến cho thực vật những màu sắc đáng yêu mà tôi không thể thấy ở khoảng thời gian khác trong năm. Thường là màu xanh lá cây tươi sang, màu vàng và cam. Ngoài những thực vật này, những ngày đông như thế này tôi cũng đã tìm thấy đồng cỏ, cây xương rồng, họ cây xương rồng và cây lá kim. Tất cả, tất cả tạo nên sự hoàn mĩ mà sẽ là sự lựa chọn bất ngờ của nhiếp ảnh gia.

Tìm kiếm mô hình và kết cấu

Bằng sự quan sát tinh tế chúng ta có thể thấy thiên nhiên có “muôn hình vạn trạng”. Bởi vậy, qua thời gian tìm tòi và nhận thức được các sự vật, chi tiết ở một địa điểm, nhiếp ảnh gia có thể nhận ra được tất cả các loại khung cảnh nhỏ khác nhau tạo nên giá trị bức ảnh. Bức ảnh trên, sự lặp đi lặp lại của mô hình và sự nhất quán về màu sắc của cây me đất là hai yếu tố quan trọng tôi đã sử dụng trong việc thực hiện bức ảnh này. Loài cây này khá phổ biến dọc con đường mòn vùng Tây Bắc Thái Bình Dương nhưng lại chỉ mất một chút thời gian là có thể tìm được nó ở khu vực có điều kiện thuận lợi với thực vật phát triển có độ cao tương tự, điều này sẽ làm cho những hình ảnh chính trên tiêu điểm được chiếu sáng dễ dàng hơn. Thời gian tới bạn nên ra ngoài cùng chiếc máy ảnh, dành một chút thời gian để tìm hiểu về các hình dạng của sự vật trong tự nhiên. Lớp cỏ phủ trên đất, vỏ cây, cây xương rồng, và các loài khác nhau trong thực vật đều có thể cho những hình thù và cấu trúc thú vị khi chúng ta bắt đầu đi tìm chúng.

Tổng quát về độ sâu trường ảnh nông

Điều tối thiểu đối với một thợ ảnh chụp ảnh phong cảnh là biết tổng quát về độ sâu trường ảnh nông và yếu tố nằm ngoài vùng nét, điều này làm thay đổi lớn về năng lực trí tuệ (hay nói cách khác là kỹ năng). Khi bạn chụp đối tượng nhỏ như cây cối  hay hoa thì độ sâu trường ảnh nông có thể được chuyển đổi từ chân thực tới trừu tượng. Thay vì chụp ảnh những cánh hoa, hay gai hoặc lá cây thì bạn có thể thử chụp cành và cuống chùm hoa như ở bức ảnh trên. Nghệ thuật của bức ảnh nàyđược tạo ra bởi sự tuyệt diệu của kỹ thuật độ sâu trường ảnh nông.
Trong trường hợp của bức ảnh đầu tiên về hạt (đường kính khoảng 2 inch) khoảng cách khá gần, tôi đã sử dụng khẩu độ rộng là f/2.8 và thử nghiệm với tiêu điểm khác. Như thế tôi có thể làm nổi bật được những bức xạ tự nhiên giữa những cây cỏ. Và cùng là một cây nhưng sẽ khác nhau hoàn toàn nếu như có một thay đổi nhỏ tiêu điểm, cảnh vật cũng sẽ khác với bức ảnh thứ hai. Có thể tưởng tượng rằng những hạt sẽ giống với cái ô lộn ngược. Khi so sánh giữa hai bức ảnh được chụp với khoảng cách gần và sử dụng khẩu độ rộng của cùng một đối tượng chụp trong vài phút với nhau chúng ta sẽ thấy sự khác nhau về tiêu điểm, độ sâu trường ảnh và chiều sâu, vị trí khung cảnh.

Sự trải nghiệm với ánh sáng

Đèn nền là thứ ánh sáng ở phía sau đối tượng bạn chụp, nó là một trong những thứ ánh sáng khó thực hiện khi chụp ảnh nhưng nó lại có thể thể hiện được sự đam mê và tâm trạng của bạn trong bức ảnh. Với bức ảnh này tôi đã nằm trên mặt đất để ngang tầm mắt với những bụi cây trần trụi của mùa đông và dưới ánh nắng mặt trời và sử dụng độ sâu trường ảnh nông để làm cho ánh sáng và những bụi cây nằm ngoài vùng nét. Những sự vật mờ như là một cụm cây liễu, cây xương rồng và nhiều hoa với ánh sáng nền tốt, những thứ đó có thể biến thành một bức ảnh tuyệt hảo. Việc chụp những bức ảnh này có thể lấy của bạn nhiều công sức, bạn có thể thất bại trong những lần thực hiện và hoàn thiện kĩ năng của bạn bởi vậy bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để thử lại nếu như những nỗ lực đầu tiên của bạn không tiến triển như bạn hi vọng.

Khoảng cách gần


Trong hầu hết các bức ảnh chụp thực vật tôi thường đặt gần với đối tượng chụp (ngay tại tiêu cự tối thiểu trên ống kính). Với khoảng cách gần với sự vật có thể giúp cho bạn cô lập sự vật loại bỏ đi những khung cảnh không cần thiết, và làm nổi bật yếu tố nghệ thuật của nó. Mỗi cánh hoa hồng nhỏ ở bức ảnh trên có kích thước bằng một cục tẩy và thân cây to bằng nắm đấmtay được bao quanh bởi đá và đất. Bắt gần hơn với sự vật sẽ loại bỏ những yếu tố gây phiền nhiễu và như thế sẽ khiến bức ảnh được trọn vẹn chỉ bởi những bông hoa. Tấm ảnh này cũng làm nổi bật sự quan trọng của những chi tiết xung quanh. Loài cây này phát triển ở khe vách núi và đá trơn ở trong vườn quốc gia Zion mà không được mọi người để ý, hầu hết họ đi qua mà không có sự chú ý nào đến nó.

Đừng sợ khi bị coi như kẻ ngốc

Trong một chuyến thăm quan tôi đã bắt gặp cánh hoa hồng rất cuốn hút, nó làm tôi muốn lưu lại hình ảnh của nó qua những tấm ảnh trước khi rời khỏi nơi đây. Loài cây này mọc một cách kì dị trong một chậu hoa, ngay trước lối vào mà tất cả các du khách đều đi qua khi đến đây. Do ở gần mặt đất và có hình dạng kì dị nên khi chụp nó tôi đã phải quỳ xuống và xoay người cho đến khi bắt được góc chụp đẹp. Hành động đó của tôi làm cho một số vị khách đi qua cười và băn khoăn tự hỏi rằng tôi có thể chụp được gì với tư thế đó. Nói chung, tôi cũng nhận được phản ứng từ người khác như thế một vài lần mặc dù việc tôi làm cũng không cản đường của họ. Bởi vậy tôi chấp nhận bị coi như ngốc một chút để có thể thực hiện được việc mình muốn, đó là chụp ảnh. Do đó bạn nên quên những gì người khác sẽ nghĩ miễn là bạn không ảnh hưởng tới sự trải nghiệm của người khác, cảm thấy thoải mái là chính mình để tạo nên những bức ảnh tuyệt vời.
Với những hướng dẫn chụp ảnh thực vật trên đây, bạn sẽ có một album ảnh chất lượng. Cùng vận dụng ngay nhé!

Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp về thực vật? Đừng bỏ lỡ 6 bí quyết sau đây
(Visited 25 times, 1 visits today)
Next Post

Written by

49 thoughts on “Bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp về thực vật? Đừng bỏ lỡ 6 bí quyết sau đây”

 1. Hi there, I found your blog by means of Google whilst searching for a comparable matter, your web site came up, it
  appears to be like good. I have bookmarked it in my google
  bookmarks.
  Hi there, simply became alert to your weblog through Google, and located that it is really informative.
  I’m gonna watch out for brussels. I’ll appreciate if you proceed this in future.
  A lot of folks shall be benefited from your writing. Cheers!

 2. You actually make it appear really easy with your presentation however I
  in finding this matter to be really something which I believe I would never understand.
  It seems too complicated and very broad for me. I’m taking a
  look ahead to your subsequent put up, I will try to get the hold of
  it!

 3. Hey I know this is off topic but I was wondering if
  you knew of any widgets I could add to my blog that
  automatically tweet my newest twitter updates.
  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would
  have some experience with something like this. Please
  let me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and
  I look forward to your new updates. https://www.woori88.com

 4. Hello There. I found your blog using msn. This is a
  very neatly written article. I will be sure to bookmark it
  and come back to read more of your useful info. Thanks for the post.
  I’ll certainly return. -Dafa jul 02

 5. Hmm it appears like your website ate my first comment (it was super long) so I guess
  I’ll just sum it up what I submitted and say, I’m thoroughly
  enjoying your blog. I as well am an aspiring blog writer but I’m still new to everything.
  Do you have any points for inexperienced blog writers? I’d certainly appreciate it.

 6. Hmm it looks like your site ate my first comment (it was super long) so I guess I’ll
  just sum it up what I wrote and say, I’m thoroughly enjoying your blog.
  I as well am an aspiring blog blogger but I’m still new to everything.
  Do you have any tips and hints for first-time blog writers?
  I’d genuinely appreciate it.

 7. Just want to say your article is as astounding. The clearness
  in your post is just spectacular and i can assume you are an expert on this
  subject. Fine with your permission allow me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post.
  Thanks a million and please carry on the rewarding work.

 8. Hmm is anyone else having problems with the pictures on this blog loading?

  I’m trying to determine if its a problem on my end or if it’s
  the blog. Any suggestions would be greatly appreciated. -tbym26

 9. Hey There. I found your weblog the usage of msn. That is
  a really well written article. I’ll make sure to bookmark it and return to learn extra of your useful information. Thanks for the post.
  I will definitely return.

 10. Great – I should certainly pronounce, impressed with your
  site. I had no trouble navigating through all the tabs as well
  as related information ended up being truly easy to do to access.
  I recently found what I hoped for before you know it at all.
  Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, site theme .

  a tones way for your client to communicate. Nice task.

 11. Nice post. I learn something totally new and challenging
  on websites I stumbleupon everyday. It’s always exciting to read through content from other authors and practice a little
  something from other sites.

 12. Pretty part of content. I just stumbled upon your weblog and in accession capital to
  say that I get in fact enjoyed account your blog posts.
  Anyway I will be subscribing in your feeds and even I fulfillment you access constantly fast.

 13. Attractive component to content. I simply stumbled
  upon your site and in accession capital to assert that I get actually loved account your weblog posts.
  Anyway I will be subscribing for your feeds and even I fulfillment you get
  right of entry to constantly quickly.

 14. Good day I am so grateful I found your site, I really found you
  by accident, while I was browsing on Google for something else, Anyhow I am here
  now and would just like to say thank you for a remarkable post and a all round thrilling blog (I also love
  the theme/design), I don’t have time to browse it all at
  the moment but I have book-marked it and also added in your RSS feeds,
  so when I have time I will be back to read more, Please do keep up
  the fantastic job.

 15. Awsome post and right to the point. I am not sure if this is in fact the best place to ask but do you guys have any ideea where to employ some
  professional writers? Thanks in advance 🙂

 16. It’s a good shame you don’t contain a give money button! I’d definitely give money for this fantastic webpage! That i suppose for the time being i’ll be satisfied bookmarking together with including an individual’s Feed that will my best Msn balance. That i appearance forward that will recent messages and definitely will share the web site utilizing my best Facebook or twitter team: )RV AC Repair

 17. When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox
  and now each time a comment is added I get several e-mails
  with the same comment. Is there any way you can remove me from that service?
  Thank you!

 18. Hi! Quick question that’s completely off topic. Do you know how to make your
  site mobile friendly? My website looks weird when browsing from my iphone.
  I’m trying to find a template or plugin that might be able to resolve this issue.
  If you have any recommendations, please share. Many thanks!

 19. You really make it seem really easy together with your presentation however I find this topic to be actually something which I believe I might by no means understand. It sort of feels too complex and very vast for me. I am taking a look forward for your next post, I will attempt to get the cling of it!

 20. Good post. I learn something totally new and challenging on websites I stumbleupon on a daily basis.
  It’s always helpful to read content from other writers and practice something from
  other sites.

 21. Hi there I am so happy I found your web site, I really found you by error, while I was
  searching on Google for something else, Anyhow I am here now and would just like to
  say thanks a lot for a fantastic post and a all round exciting blog (I also love the theme/design),
  I don’t have time to read it all at the moment but I have saved it and also included your RSS feeds, so
  when I have time I will be back to read a great deal more,
  Please do keep up the awesome work.

 22. I must voice my affection for your kindness for people that
  require help on this particular field. Your personal commitment to getting the message all through had been extraordinarily productive and
  has in every case permitted ladies like me to arrive at their aims.

  The important report can mean so much to me and especially to my office workers.
  Many thanks; from all of us.

 23. You can certainly see your enthusiasm in the work you write.

  The world hopes for even more passionate writers such
  as you who aren’t afraid to say how they believe.

  All the time go after your heart.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo