Tùy chỉnh cài đặt máy ảnh để chụp đồ ăn đẹp lung linh

Tùy chỉnh cài đặt máy ảnh có thể sẽ là một phần đáng sợ trong việc học chụp ảnh. Khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng, các nút bấm, các thay đổi đều có vẻ khiến chúng ta bối rối, muốn dùng đến chế độ Tự động. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy việc tùy chỉnh các cài đặt máy ảnh chụp đồ ăn không khó như bạn nghĩ. Những bạn có tính nghệ sĩ, thiên về não phải cũng đừng lo, các thông số trong chụp ảnh không khó như toán đại số lớp 9 đâu.

Sau đây là 4 thứ bạn cần nhớ khi tùy chỉnh các cài đặt máy ảnh trước khi chụp đồ ăn:

1. Chỉnh ISO tùy theo điều kiện ánh sáng xung quanh bạn.

Ánh sáng mạnh: 100-400

Ánh sáng thấp: 400-1600

Ánh sáng rất thấp: 1600-6400

Với đồ ăn, bạn cần chụp các chi tiết một cách sắc nét, và ISO càng thấp, ảnh càng sắc nét. ISO càng tăng, độ sắc nét càng giảm. Quy luật là máy càng đắt tiền, ảnh với ISO cao càng đẹp hơn.

 

2. Tùy chỉnh khẩu độ theo mắt của bạn.

Nếu bạn biết đến việc đồng tử mắt người thu hẹp khi gặp ánh sáng, giãn nở trong bóng tối, bạn đã hiểu cách hoạt động của khẩu độ rồi đó. Bạn cũng nên biết, độ sâu trường ảnh sẽ giảm khi tăng khẩu độ. Đây sẽ là một phương pháp hữu ích khi chụp ảnh đồ ăn, vì với khẩu độ mở, bạn sẽ có thể tự chọn lấy nét ở đâu, có thể tập trung vào một phần cụ thể trong ảnh. Tại sao tùy chỉnh khẩu độ lại khó hiểu? Vì khẩu độ và các thông số trên máy ảnh tỉ lệ nghịch với nhau. Thông số thấp (ví dụ 2.8) có nghĩa là khẩu độ lớn, thông số lớn (ví dụ 11) có nghĩa là khẩu độ nhỏ. Để biết thêm chi tiết, hãy theo dõi bài viết về chọn khẩu độ chụp ảnh đồ ăn.

3. Tốc độ màn trập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ISO và thông số khẩu độ.

Khi cài đặt máy ảnh để chụp ảnh đồ ăn, không thể quên tốc độ màn trập. Với chụp ảnh đồ ăn, cần phải chụp ảnh tĩnh, và đặt màn trập ở 1/60 của 1 giây hay cao hơn sẽ cho phép bạn giữ máy ảnh không rung, không bị mờ khi có chuyển động, cũng không cần chân máy. Ví dụ, với ánh sáng buổi sáng trong studio thường có tốc độ màn trập ở mức 1/60 một giây, khẩu độ 4.0 và ISO 100. ISO càng cao, tốc độ màn trập ở chế độ khẩu độ có thể thay đổi càng cao.

4. Cân bằng trắng khiến mọi việc dễ dàng hơn

Với sự xuất hiện của chụp ảnh kĩ thuật số và đặc biệt sự ra đời của format ảnh RAW, nhiều thợ chụp ảnh thường để máy ảnh ở chế độ tự động cân bằng trắng và sau đó chỉnh sửa cân bằng trắng trong Photoshop. Ánh sáng ban ngày được đo theo thang Kelvin, 5500K được coi là ánh sáng ban ngày. Nếu ảnh của bạn mang gam màu lạnh hoặc xanh, bạn cần tăng cân bằng trắng lên 5500, với gam màu ấm, đỏ/ da cam, giảm cân bằng trắng xuống 3200. Do đó, khi cài đặt máy ảnh chụp ảnh đồ ăn, bạn nên lấy cân bằng trắng ở gần hai thông số này vì ảnh cần mang hiệu ứng ánh sáng ban ngày.