Những bí kíp để chụp một bức ảnh gia đình đẹp.

Chụp ảnh gia đình là một cách để lưu lại những kỉ niệm đẹp. Hơn nữa, nó còn là đồ vật trang trí trong phòng khách của mỗi gia đình. Do vậy, ảnh gia đình cần phải có tính thẩm mĩ cao. Hãy tham khảo những hướng dẫn chụp ảnh gia đình dưới đây để có một bức ảnh đẹp nhất!

Nếu bạn muốn một bức ảnh chụp gia đình “truyền thống” bạn sẽ cần làm việc với vai trò như một người đạo diễn để đảm bảo rằng tất cả ánh mắt và khuôn mặt đều đang hướng về bạn. Làm việc cùng với số lượng người nhiều cũng sẽ gặp phải đôi chút khó khăn vậy nên bạn cần kiên nhẫn, quyết đoán để luôn xử lý mọi tình huống. Khi tất cả mọi người đã sẵn sàng, đừng chụp ngay một loạt những chiếc ảnh mà chắc chắn rằng có ít nhất một hình mà tất cả mọi người đều đang chú ý vào bức ảnh. Tuy nhiên giao tiếp bằng mắt không phải luôn luôn cần thiết, một vài bức ảnh cố tình thiếu nó đôi khi lại khiễn cho bức ảnh trở nên thu hút và thoải mái hơn, Vì thế, thay vì tập trung tất cả nhìn theo hướng camera hãy làm họ có những hướng nhìn khác nhau làm cho bức ảnh trở nên đa chiều hơn.
Chụp ảnh truyền thổng không giống nhau cho tất cả mọi người vì thế hãy tạo ra những sáng tạo thú vị, và thể hiện những nét cá nhân trong từng khung ảnh. Điều đầu tiên, mọi thứ nên ở trong trạng thái thoải mái sau đó chụp một vài tấm hình ở trong nhưng không gian thoải mái hay quen thuộc. Nó sẽ giúp khắc họa lên những nét đẹp riêng và chân thực hơn.
Giống như chụp các loại ảnh khác, ánh sáng chính là “chìa khóa”. Nếu bạn chụp ảnh trong nhà và không thể có những ánh sáng đắt tiền thì sử dụng nguồn sáng rẻ nhất vốn có- ánh sáng mặt trời. Vị trí chụp ảnh của cả nhóm đối diện hoặc ngang với một cửa sổ lớn, bạn có thể chỉnh sửa ánh sáng thành ánh sáng nhất định nào đó bằng một ít chất liệu vell mỏng, ví dụ như màn cửa hay dán một tấm vải bằng bông trắng lê để ánh sáng khuếch tán tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Nếu bạn quyết định sử dụng ánh sáng nháy bên ngoài bạn có thể thuê bộ khoách tán ánh sáng để tránh tẩy trắng da hay chỉ tập trung trong không gian hẹp.

Bạn thực sử có thể thỏa sức sáng tạo khi chụp tấm ảnh chân dung gia đình ở ngoài trời. Nhớ rằng ánh sáng của bạn- ví dụ mặt trời- có thể tạo nên vệt tối trên gương mặt. Với mặt trời bên cạnh vật, bạn sẽ có thể có một bức tranh sáng tạo hoặc bạn có thể thêm một vài vị trí cho đèn flash để tô điểm thêm một số chi tiết và tạo nên một nguồn ánh sáng xung quanh các vật, làm chúng nổi bật hơn trong nền bức ảnh.
Tránh ánh sáng mặt trời phía xung quanh bạn vì chúng có thể tạo một số vệt tối khi chụp ảnh, thay vào đó hãy nhìn ra những khu vực xung quanh- Có nơi nào có những bóng tối hay không? Dưới một mái hiên hay một chiếc ô lớn hay thậm chí là tấm chắn trên đầu. Với gợi ý cuối cùng bạn có thể buộc bốn góc của tấm phủ vào bốn cái ghế và đề nghị tất cả mọi người ngồi dưới đó nhưng nó có thể làm cho bức ảnh chụp trở nên hơi tối.
Bức ảnh sẽ trở nên sang trọng hơn, nếu bạn mang đến một thứ gì đó đồng nhất vào trong bức ảnh, bạn có thể muốn có một vài yếu tố để ràng buộc mọi người trong bức ảnh lại với nhau, để nói rằng : “Đúng! Chúng tôi là một gia đình!”. Có một vài gợi ý dành cho bạn như: kết hợp các màu sắc, đạo cụ hay các góc của môi trường xung quanh. Nếu bạn muốn bức ảnh mang tính truyền thống hơn hay thoải mải hơn thì bạn có thể yêu cầu gia đình mặc quần áo giản dị, tự nhiên hay quần áo rực rỡ màu sắc. Chọn màu sắc sáng, đậm hay pha trộn nhiều màu sắc để tạo nên sự năng động hơn.
Khi chụp ảnh toàn thể gia đình đứng sau đó ngồi, theo kinh nghiệm thực tế thì bạn nên để một nửa tổng số đứng và nửa còn lại ngồi. Bằng việc chia thành các nhóm khác nhau: người xem được cung cấp một bức ảnh năng động hơn, buộc mắt nhìn phải bao quát toàn bộ bức ảnh. Có thể kết hợp với một số đạo cụ khác và đặc biệt hơn khi có cả trẻ em chụp ảnh cùng. Không chỉ tạo nên tính đa dạng trong các cách sắp xếp, nó còn giúp thể hiện được tính cách của trẻ nhỏ. Ví dụ, một chiếc ghế không chỉ dùng để ngồi mà còn có thể đứng lên đó, bò ở dưới đó, dựa vào đó và bạn có thể cùng lúc đặt một vài đứa trẻ trên đó,vv…
Điều tuyệt vời cho các bức ảnh chụp theo nhóm truyền thống đó là thấu kính rộng có thể chụp được tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu bạn muốn thấy thoải mái hơn sau khi phóng to để điều chỉnh chế độ giữa các thước chụp và sau đó phân chia chân dung lần thứ 2. Thường sử dụng độ rộng khoảng f5 hoặc f6 hoặc sau đó có thể mở rộng hơn. Điều này giúp cho phù hợp với từng đối tượng chụp ảnh và giúp tập trung.
Hãy quên đi những ý tưởng và cách chụp ảnh nhàm chán, hãy trở nên độc đáo và tìm kiếm những góc độ mang lại nhiều cảm hứng hơn. Thật tuyệt vời nếu bạn có một nhóm lớn và có những vị trí chụp ảnh đầy sáng tạo.Bên cạnh đó, bạn có thể nằm lên sàn và hướng máy chụp thẳng vào đối tượng. Ngay cả bạn có thể nghiêng máy ảnh đi những góc khác nhau có thể là những lựa chọn thú vị. Từ đó bức ảnh chụp chân dung cũng sẽ trở nên sáng tạo hơn.

Thật thú vị rằng! Hãy bỏ quan niềm hăng hái và có thể yêu cầu gia đình của bạn chạy, nhảu, quay, ăn uống, khiêu vũ, chơi đùa nhau và nhiều thứ khác- Vui vẻ! Hãy để họ làm mọi thứ mà làm giảm sự cứng nhắc hay mất tự nhiên. Kết hợp những hành động trên vào trong những bức ảnh và phát triển chúng thành những điều thú vị ngay lập tức sẽ khiến người xem trở nên thoải mái và dễ chịu. Để bắt được những hình ảnh,bạn chụp ảnh ở mức giữa 1/125 đến 1/500, bạn có thể cần quay ISO ở mức ảnh sáng thấp hoặc sử dụng đèn flash nếu cần thiết. Cách khác để thể hiện tính sáng tạo và sự chuyển động có thể sử dụng tốc độ 1/8 đến 1/15. Sử dụng liên tục AF nếu máy ảnh của bạn có nó và kết hợp nó với chuyển động để màu sắc trở nên sắc nét hơn.