Tùy thuộc vào ống kính máy ảnh mà bạn mua, nó có thể có hoặc không có một cái loa che nắng. Nếu bạn đã có một cái loa che nắng cho máy ảnh, bạn  có thể gắn nó vào cuối ống kính để giữ cho nguồn ánh sáng không mong muốn xâm nhập vào. Nếu ống kính của bạn không có loa che nắng, bạn có thể mua một chiếc với giá khá rẻ tại hầu hết các cửa hàng máy ảnh. 

Loa che nắng thích hợp với các loại máy ảnh có khả năng hoán đổi được giống như trên máy DSLR chứ không chỉ là máy ảnh chụp những điểm nhỏ hoặc chụp hình. Trước khi mua một chiếc loa che nắng cho máy ảnh, hãy chắc chắn rằng bạn chọn được một thiết kế phù hợp cho ống kính và loại ảnh mà bạn chụp.

Lợi ích của việc sử dụng loa che nắng cho máy ảnh

Lợi ích chính của một chiếc loa che nắng cho máy ảnh là nó loại bỏ ánh sáng đi kèm ở một góc độ nào đó trên ống kính, khiến cho ánh sáng ở ống kính bị nhòe. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh ngoài trời, và mặt trời nằm ngay phía trên đầu bạn, ánh sáng từ mặt trời có thể gây ra các điểm sáng hoặc thậm chí làm cho bụi trên thấu kính hiển thị ngay trong bức ảnh. Tương tự như vậy đối với các bức ảnh chụp ban đêm,  đèn đường có thể khiến cho ống kính bị nhòe . Một lợi ích thứ hai của loa che nắng cho máy ảnh là nó làm giảm nguy cơ làm hỏng ống kính của bạn. Nếu bạn dịch chuyển quá gần với vật thể, chiếc loa che nắng sẽ bị va đập chứ không phải ống kính máy ảnh của bạn.

Chọn kiểu dáng 

Chiếc loa che nắng cho máy ảnh có 2 kiểu chính.  Một số có dạng thô và hình trụ, có thể sẽ loe ra để nhiều ánh sáng hơn có thể đi vào thấu kính. Đây thường được sử dụng với ống kính tele. Các mũ trùm khác là hình hoa tulip, được thiết kế cho các ống kính góc rộng. Các phần cắt ra trên loa che nắng cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn vào các bức ảnh chụp góc rộng, vì thế sẽ khó để có được góc tối và góc trong ảnh của bạn. Phần lớn loa che nắng cho máy ảnh được làm bằng nhựa, tuy nhiên bạn cũng có thể chọn loại làm bằng cao su hoặc thậm chí là cả kim loại.

Chọn được kích cỡ phù hợp

Bởi vì loa che nắng chỉ có thể kết nối với phần cuối của ống kính máy ảnh, vì thế quan trọng là bạn chọn đúng kích cỡ loa che nắng cho cho ống kính của bạn. Ví dụ, một cái loa che nắng cho ống kính máy ảnh Olympus sẽ không phù hợp với ống kính Nikon. Thông thường, trong hướng dẫn sử dụng hoặc mô tả sản phẩm sẽ cho chúng ta biết được ống kính nào sẽ phù hợp với nó. Nếu không, hãy nhìn kích thước của ống kính.  Đường kính ống kính của bạn có thể được viết ở trên ống kính, nhưng hầu hết nó đều được viết bên trong nắp ống kính, chẳng hạn như “52mm”.

Sử dụng loa che nắng cho ống kính

Tùy thuộc vào thiết kế của loa che nắng cho ống kính máy ảnh, nó có thể được lắp ghép vào phần cuối ống kính máy ảnh hoặc là vặn ốc vào. Tốt nhất nên giữ loa che nắng ở trên càng nhiều càng tốt, vì nó bảo vệ ống kính khỏi bị va chạm. Nếu máy ảnh không nằm trong túi máy ảnh của bạn cùng với loa che nắng, trong nhiều trường hợp, bạn có thể tháo chúng ra, xoay và lắp nó lên ống kính. Với cách này loa che nắng chiếm rất ít không gian và lần sau bạn có thể tháo nó ra lần nữa.