Trong lĩnh vực chụp ảnh, có rất nhiều trường hợp đòi hỏi chúng ta cần phải làm việc trong thời gian khá dài và cần phải có một dụng cụ chắc chắn để hỗ trợ. Đó chính là lí do tại sao chân máy ảnh lại là một công cụ hữu ích cho những người thợ chụp ảnh. Tuy nhiên, nó không thể nào là người bạn đắc lực cho bạn nếu như bạn không biết cách sử dụng chúng. Bạn cần phải biết được cách sử dụng chân máy ảnh để chắc chắn rằng chúng có thể hỗ trợ cho máy ảnh DSLR của bạn một cách tốt nhất.

Cách sử dụng chân máy ảnh

–  Đầu tiên, bạn cần phải chắc chắn rằng chân máy ảnh có thể tương thích với trọng lượng máy ảnh DSLR của bạn. Bạn không thể nào mua một chân máy ảnh rẻ, mỏng manh với giá là $5, và rồi hi vọng rằng nó có thể chịu được một cái máy ảnh và cả những thấu kính của nó nữa. Hãy đầu tư cho một cái chân máy ảnh thật chắc chắn, vững chãi nhất mà bạn có thể có khả năng mua được.

–  Hãy cố gắng tìm kiếm vị trí nền để bạn có thể đặt chân máy ảnh lên trên đó, nơi đó không thể là nơi mà trước sau toàn là đá cứng hay là đặt nó vào nơi mà nó có thể đổ nhào bất cứ lúc nào nhé.

–  Trải đều 3 chân máy ảnh với độ rộng lớn nhất để chắc chắn rằng chúng có thể hỗ trợ cho máy ảnh một cách tốt nhất.

–  Nếu như bạn muốn mở rộng chân máy ảnh, bạn hãy bắt đầu từ phần đỉnh của nó với một chân rộng nhất. Khóa mỗi chân lại mỗi khi bạn mở rộng nó ra nhé.

–  Nếu như bạn đã mở rộng chân máy ảnh tới độ cao lớn nhất của nó, và bạn vẫn cần mở rộng nó thêm, bạn có thể sử dụng một cái bục để. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng bục để cao thì nó không vững chãi như là chân máy ảnh và nó cũng có thể khiến cho máy ảnh bị lắc lư.

–  Nếu như chân máy ảnh của bạn đi kèm với một ống ni-vô, hãy sử dụng nó để kiểm tra chân máy ảnh nhé.

–  Gắn máy ảnh với chân máy ảnh bằng đinh ốc được gắn trong chân máy ảnh. Đinh ốc này sẽ kết hợp với đường ren ở chân máy ảnh, chúng nằm ở phần đáy của máy ảnh, nhớ là sau đó phải khóa chúng lại đấy.

–  Điều chỉnh lại đỉnh của chân máy ảnh, vặn chặt tất cả các đinh ốc để máy ảnh không rung lắc, dịch chuyển trong suốt buổi chụp

.-  Nếu như bạn chụp hình trong ngày có gió, bạn có thể đính một túi nặng vào trung tâm của phần chân máy ảnh để giữ cho nó có thể vững chắc hơn.

Khi nào sử dụng chân máy ảnh là thích hợp nhất?

– Người ta thường sử dụng chân máy ảnh khi muốn chụp ảnh trong thời gian dài mà máy không bị rung lắc. Với tốc độ ảnh trập là 1/60, bạn có thể sẽ cần một chân máy ảnh để có được những bức ảnh sắc nét nhất.

– Nếu như bạn muốn có một bức ảnh huyền ảo, mờ sương với những thác nước, bạn sẽ cần sử dụng một chân máy ảnh cho cả một quãng thời gian dài đấy.

– Nếu như bạn muốn bức ảnh phong cảnh của mình có đường chân trời tuyệt đẹp thì cách tốt nhất đó chính là sử dụng chân máy ảnh. Bạn sẽ không phải lo lắng về máy ảnh trong suốt quá trình chụp ảnh nữa

.- Một chiếc chân máy ảnh có thể giúp bạn giữ tất cả những vật thể khác nhau ở cùng một điểm trong khung ảnh và nó cũng giúp cho máy ảnh vững chắc hơn khi chụp tập trung vào một vật thể nhỏ.

– Chân máy ảnh còn phù hợp khi bạn muốn chụp một loại ảnh chân dung giống hệt nhau, nó cho phép thợ chụp ảnh có thể đặt nhiều người khác nhau lên một vị trí phông nền nhất định, điều này rất phù hợp cho công việc chụp ảnh với nhịp độ nhanh.

– Chân máy ảnh còn giúp ngăn ngừa đau lưng. Nếu như máy ảnh của bạn quá nặng, và nếu như bạn phải mang nó trên cổ khi bạn chụp hình, lưng của bạn sẽ bị đau. Đặt máy ảnh trên chân máy ảnh sẽ giúp bạn hạn chế điều này.s