Chúng ta đều biết rất nhiều nhiếp ảnh gia thường vượt lên thời tiết khắc nghiệt vào buổi trưa để chụp ảnh chân dụng. Ánh nắng mặt trời vào buổi trưa có thể rất khắc nghiệt, dễ gây ra những vết tối không mong muốn,  rất dễ làm cho khó để khiến cho những gì bạn chụp ở trong trạng thái thoải mái và không nheo mắt trong tất cả các bức ảnh. Trong bài viết và video hướng dẫn tôi sẽ giúp bạn cách sử dụng đèn flash của máy ảnh khi chụp ảnh chân dung vào ban ngày mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Thật ngạc nhiên là nó vô cùng đơn giản- mong bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây…

Chúng ta đã hiểu được “Tại sao” và bây giờ sẽ đi tìm câu trả lời của “ Như thế nào?”

Bước 1: Cài đặt máy ảnh phù hợp với nền– Khi sử dụng đèn flash, mấu chốt để nhớ những lý dó để phải sử dụng đèn flash là để che đi những ánh tối và đồng thời giữ lại màu sắc và chi tiết trên bầu trời hay khung nền.  Vận dụng lý thuyết trên vào thực hành, bước 1, cài đặt để có sự tiếp xúc phù hợp với ánh sáng xung quanh, với việc chụp ảnh vào ban ngày, thứ thường xuyên nhất, đó chính là bầu trời. Nếu bạn sử dụng đèn fash của máy ảnh, máy của bạn có thể có cài đặt được gọi là “ flash với chất lượng cao” trong trường hợp này, bạn có thể chụp ảnh bình thường mà không cần có đèn flash và không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn flash của máy ảnh vào ban ngày, hầu hết các đèn flash kích hoạt, có tốc độ cao nhất khoảng 1/200th trên một giây. Đơn giản có thể hiểu rằng, bạn không thể chụp nhanh hơn 1/200th . Vì thế để để điều khiển sự hạn chế về tốc độ này, đầu tiên bạn nên điều chỉnh ISO của bạn ở mức thấp nhất có thể và sau đó dễ dàng điều chỉnh khẩu độ trong khi máy ảnh đang hướng lên trên bầu trời hay khung nền bạn đã phơi bày, cho đến khi bạn ở mức tốc độ đồng bộ tối đa hay thấp hơn tốc độ đồng bộ tối đa hóa của bạn. Chắc chắn rằng máy ảnh của bạn ở chế độ đầy đủ hay thậm chí là ưu tiên màn trập để chắc chắn rằng tốc độ màn trập được cố định.

Bước 2: Thêm đèn flash vào cho đối tượng:- Bây giờ, bạn đã có máy ảnh được cài đặt, bạn cần thêm đèn flash vào các đối tượng để chiếu sáng chúng. Lưu ý- điện năng tiêu hao từ đèn flash sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số- cường độ mặt trời của ngày đó như thế nào, vị trí của mặt trời, khoảng cách của đối tượng,… Bạn sẽ phải có hai lần kiểm tra để biết được chắc chắn tiêu tốn mất bao nhiêu năng lượng. Như bạn nhìn thấy trong ví dụ dưới đây, ánh đèn flash được đặt ở chế độ như hướng dẫn và tiêu tốn mất năng lượng là 1/32. Điểm đáng chú ý từ bức ảnh của tôi là tôi muốn kết hợp toàn bộ ảnh, bức ảnh rộng và tầm nhìn rộng, và tôi đã không có nơi nào để đặt đèn flash, do vậy tôi đã phải đặt nó lên bãi cỏ ở bên phải họ, tôi có thể dễ dàng di chuyển nó sau đó trong Lightroom.

Bước 3: Chỉnh sửa trong Lightroom: Khi trong Lightroom việc chỉnh sửa ảnh sẽ được diễn ra như thường lệ, ngoại trừ trường hợp bạn sẽ phải loại bỏ ánh flash ra khỏi ảnh của bạn nếu bạn muốn chụp một bức ảnh với tầm nhìn rộng. Nhưng như bạn có thể thấy được trong video dưới đây, rất đơn giản chỉ trong 30 giây. Với sự chỉnh sửa của cá nhân tôi bạn có thể nhìn qua các bước” từ A đến D”

  • Bức ảnh gốc từ máy ảnh
  • Áp dụng các chế độ cài sẵn : Sắc nét, trong sáng, màu sắc”
  • Di chuyển đèn Flash ra khỏi bức hình bằng công cụ Spot Remuval
  • Làm thẳng đường chân trời bằng Crop

.. Và dưới đây là bước ảnh cuối cùng thu được sau khi qua tất cả các bước nêu trên. Bức ảnh với bầu trời được làm sáng rõ nét với cách chụp ảnh độc đáo để làm bật được lên không gian rộng rãi với cảnh quan tuyệt đẹp bầu trời trong xanh trong khi vẫn giữ được không gian thẳng tắp hoàn hảo của nó. Tất cả chỉ mất 30 giây trong khi sử dụng Light room 5 để di chuyển ánh đèn flash và đặt một trong số những cài đặt trước mà tôi yêu thích.

Một bức ảnh chân dung khác sử dụng những điểm lợi khác.

Tôi chắc chắn rằng, những hướng dẫn nhanh bên trên sẽ cho bạn thấy chính xác được làm thế nào để sử dụng đèn flash khi chụp ảnh chân dung vào ban ngày dưới mặt trời, và thậm chí là những điều khác khi không cần đến sự giúp đỡ của trợ lý. Dù bạn muốn chụp với ánh sáng tự nhiên hay không, điều quan trọng là bạn phải biết chính xác làm thế nào để tạo nên một bức ảnh tuyệt vời mà không cần bất cứ điều kiện nào của ánh sáng. Nếu bạn thích môn nghệ thuật này, hãy chắc chắn kiểm tra những hướng dẫn về công nghệ của đèn flash được đính kèm link dưới đây để cài đặt miến phí Lightroom!