Mưa không thể ngăn cản bạn chụp hình ngoài trời. Với một chút kiên nhẫn và động lực, chụp hình trong mưa có thể cho bạn những bức ảnh độc đáo mà những nhiếp ảnh gia bình thường không bao giờ thấy được. Nhưng đừng quên phải bảo quản thiết bị khi chụp ảnh dưới mưa nhé!

Che phủ cho bộ thiết bị của bạn trước khi tiến hành chụp hình

Trước khi bạn lôi máy ảnh ra khỏi túi xách thì hãy để nó trong một thứ gì đó có thể tránh nước vào. Rất nhiều loại túi có thể làm vật chắn mưa và là một chỗ để cất giữ máy ảnh an toàn. Chúng sẽ có hiệu quả đáng kể trong việc giữ thiết bị của bạn khô ráo khi được vận chuyển đến các vị trí khác. Nếu túi xách của bạn không làm được việc đó thì bạn có thể bỏ ra $5 cho một chiếc túi rẻ mạt có thể dùng được một mùa hoặc là $20 cho một chiếc túi tốt hơn, có thể dùng được một vài năm. Một tìm kiếm đơn giản trên Amazon.com hoặc ở cửa hàng thể thao ở địa phương cũng sẽ cho bạn thứ bạn cần. Với giá siêu rẻ thì một chiếc túi nhựa cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn nếu chúng có sẵn ở nơi bạn sống.

Cẩn thận hơn thì bạn có thể bọc máy ảnh trong túi nhựa để bảo vệ nó rồi để vào môt cái túi, đặc biệt là khi bạn không có túi ngoài để đựng. Cách giữ gìn thiết bị chụp ảnh sẽ giúp thiết bị của bạn luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất.

Biết rõ giới hạn của các thiết bị

Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết máy ảnh của bạn kín như thế nào. Nhìn chung, máy ảnh đắt tiền thì càng được thiết kế kín hơn. Những phần kín mà tôi muốn nhấn mạnh là các nút bấm, màn hình và các phần tương tự. Với máy ảnh cao cấp, những chỗ kín này có thể tìm thấy ở mọi chỗ và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chống bị nước mưa tạt vào cũng như chống nước chảy vào trong thiết bị. Nhưng với những máy ảnh bình dân hơn thì có ít chỗ kín để chống nước hơn.

Mang theo một chiếc ô

Dù là ô du lịch nhỏ hay ô thể thao cỡ lớn thì chúng cũng là những dụng cụ bảo quản thiết bị, đặc biệt là khi nó đi với gác ba chân. Thậm chí có rất nhiều phụ tùng giúp giữ chiếc ô phía trên một đế ba chạc để khô ráo mà không cần cầm tay. Chụp hình với một chiếc ô sẽ cần phải luyện tập một chút để có thể giữ cán ô bằng một tay trong khi chụp hình.

Vấn đề với những chiếc ô là ở kích cỡ của chúng. Dù thế nào thì cũng nên tin dùng loại to nhất. Đừng để ô quá nhỏ mà thấu kính lại quá dài.

Hãy bao phủ thiết bị với bất gì cái gì có thể

Nếu bạn không mang theo ô hoặc những dụng cụ mà tôi đã nhắc ở trên thì sẽ thế nào? Lúc đó hãy che phủ máy ảnh của bạn bằng bất cứ cái gì mà có thể tránh được nước mưa. Một cái áo mưa, khăn quàng hoặc áo sơ mi. Hiển nhiên là phải vậy rồi. Nhưng tôi vẫn thường thấy những máy ảnh không được che phủ trong khi chúng hoàn toàn có thể được bao phủ bởi những vật dụng đơn giản xung quanh. Hầu hết máy ảnh đều có thể chịu được mưa phùn nhẹ nhưng chúng sẽ rất tốn kém để thay thế phụ tùng nếu chúng không còn chịu được nữa.

Mua một cái áo khoác mưa dành riêng máy ảnh của bạn

Có rất nhiều sự lựa chọn trong mục này, từ một chiếc túi nhựa đơn giản với một lỗ cắt cho đến những đồ chứa thú vị khác. Chẳng hạn như OP/Tech có cả một danh sách lựa chọn. Trước đây tôi đã từng thử Tenba và cảm thấy rất hài lòng với nó mặc dù nó thường gắn khóa dán ở cuối nắp thấu kính.

Một vài đồ che phủ riêng cho máy ảnh và không có tay áo để che tay điều khiển của bạn. Chúng rẻ hơn nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì rất khó để sử dụng. Tất cả các điều khiển mà dễ dàng sử dụng khi trời khô ráo thì giờ đây lại trở nên ít linh hoạt hơn khi được bao phủ bởi túi nhựa. Sự lựa chọn có tay áo để che tay điều khiển của bạn là tốt nhất nhưng cũng cần luyện tập nhiều để sử dụng thành thạo.

Sử dụng nắp đậy thấu kính

Máy ảnh của bạn bị nước mưa nhỏ vào hoặc bị ẩm nhẹ từ nước mưa thì không phải là vấn đề gì to tát. Nhưng nếu nước mưa rơi vào thấu kính thì nó thực sự nó một vấn đề lớn. Nước ở trên thấu kính rất khó để lau khô để có thể tiếp tục chụp được những bức ảnh trong hơn. Trong trường hợp này thì nắp đậy thấu kính sẽ giúp ích được phần nào, đặc biệt là khi nó rắn chắc và không có dạng hình cánh hoa. Nắp đậy sẽ làm nước mưa không bị rơi ở phía trước thấu kính khi máy ảnh chĩa thẳng hoặc chĩa xuống dưới.

Tạo một vỏ bọc thể thao cho máy ảnh

Bạn có biết rằng người ta đã tạo vỏ bọc cho máy ảnh DSLR để chống nước vào không? Chúng không hề rẻ. Hầu hết là các thiết bị đều hướng đến sử dụng khi lặn dưới nước, và được đáng giá sâu hơn lúc sử dụng trên cạn. Tôi sẽ gợi ý một trong số các vỏ bọc thể thao mà chỉ tầm 10m nhưng phù hợp cho sử dụng trên cạn. Nếu mưa không có dấu hiệu dịu đi và bạn sẽ vẫn ở trong điều kiện mưa rơi không ngớt (hoăc ở gần thác nước) thì những vỏ bọc này sẽ giúp ích cho bạn.

Trước kia tôi đã từng được giới thiệu về vỏ bọc ở máy DPS. Nó là Aquatech CO-7 và được thiết kế bởi BorrowLenses.com. Nó giúp bạn quên đi các yếu tố ngoại cảnh và chụp bất cứ thứ gì bạn muốn, đặc biệt là khi phải tìm kiếm góc chụp liên tục. Tất nhiên chúng khá là tốn kém nhưng lại có bộ bảo vệ khi ở dưới nước cho những chuyến đi tiếp theo của bạn đến vùng nhiệt đới.

Mua máy ảnh thách thức thám hiểm

Nếu bạn không cần mang theo chiếc DSLR to lớn mỗi khi đi thám hiểm hoặc không muốn nó bị dính nước mưa thì bạn có thể xem xét mua một trong những chiếc máy ảnh “thách thức thám hiểm” trên thị trường ngày nay. Ví dụ như Nikon Coolpix AW100, Sony Cyber-shot DSC-TX5 hay Pentax WG-1 GPS. Những loại máy ảnh này sử dụng tốt cho độ sâu 10m hoặc sâu hơn khi ở dưới nước và có thể chịu được mưa, sương mù và mưa lớn. Dù chất lượng không được tốt như DSLR nhưng chúng cũng là một lựa chọn cho những tình huống bạn phải ra ngoài và chụp hình.\