Lightroom cung cấp cho bạn một số lượng lớn những đặc tính để nâng cao khả năng nhìn vào những bức ảnh và một số thứ khác bao gồm việc chỉnh sửa chỉ một số vùng trọng tâm của một bức ảnh. Một trong số những đặc tính đó bao gồm cả hướng dẫn làm mờ hình nền trong lightroom. Điều này có thể được thực hiện hoàn toàn bởi công cụ Clarity trong Develop mô-đun.

Bước 1: Làm mờ nền để làm nổi bật:

Hình nền đôi khi có thể làm mất tập trung, đặc biệt là những vật không liên quan ví dụ như ga tàu, biển báo và thậm chí là con người xuất hiện trong những bức ảnh. Điều này sẽ tạo nên khoảng cách lớn giữ hình nền và những cảnh vật xung quanh.

Đồng thời sự tương phản đó sẽ làm tập trung sự chú ý vào sự vật và sẽ tạo nên một điểm thú vị cho bức ảnh với hiệu ứng này. Kỹ năng làm mờ hình nền là một kỹ năng khá đơn giản để học và rất nhiều người không chuyên đều có khả năng làm được nó.

Bước 2: Sử dụng công cụ Clarity để làm mờ hình nền

Công cụ Clarity nằm ở khu vực mà không có mô đun Develop. Mô đun Develop trong Lightroom là một phần thử nghiệm của chương trình. Bạn có thể trải nghiệm cơ bản với sự thay đổi đối với bức ảnh mà không có bất kỳ hiệu ứng nào tác dụng lên bức ảnh nguyên mẫu. Với cách này, người dùng có thể thêm các hiệu ứng , cắt ảnh và vận dụng những bức ảnh này vào rất nhiều trường hợp khác  mà không có bất cư sợ lo ngại nào về vấn đề hiệu ứng sử dụng trong bức ảnh ban đầu.

Thêm vào đó, bạn có thể tạo nên những bức ảnh ảo của bức ảnh ban đầu vì thế họ có thể sử dụng được bản sao chép. Bức ảnh ban đầu sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng.

Ngay bây giờ, đã đến lúc để sử dụng công cụ Clarity. Công cụ Clarity nằm  ở nút Presence. Như nhiều công cụ khác trong phần mềm Lightroom, bạn có thể vận dụng công cụ Amount Slider. Để xóa phông trong lightroom, bạn nên theo dõi những hướng dẫn sử dụng dưới đây:

  1. Bạn cần mở ảnh cần thay đổi. Bạn nên thử sao chép bức ảnh nhiều nhất có thể để di chuyển nhiều nhất tất cả những vật không liên quan.
  2. Di chuyển công cụ Clarity đến thiết lập âm. Bạn có thể phải sử dụng nó một chút đến khi hình nền bị làm mờ thật chuẩn xác. Công cụ thiết lập âm được dùng khi thanh trượt được di chuyển sang trái. Để mờ hình nền hơn,bạn nên di chuyển chúng nhiều hơn sang bên trái.
  3. Bây giờ, bạn cần chọn công cụ Targeted Adjustment( Công cụ điều chỉnh). Công cụ này nằm ở bên trái phía trên trong bảng điều khiển. Nó là vòng tròn với một dấu chấm bên trong, và có hai mũi tên với một điểm ở trên và một điểm ở dưới.
  4. Bây giờ bạn nên di chuyển công cụ Targeted Adjust đến hình nền và di chuyển nó xung quanh hình nền. Bnaj nên giữ và kéo cho đến khi tất cả vùng đã được chọn.

Bây giờ, hiệu ứng mờ nền đã được thêm vào màn hình nên. Bạn có thể vận dụng cách làm mờ nền này vào một số trường hợp.

Bước 3: Công cụ Clarity là gì?

Trong khi hình nền đã được sử dụng, bạn nên có thể nhìn thấy điểm khác nhau đáng kể giữa hình nền được chỉnh với khung cảnh xung quanh. Công cụ Clarity về cơ bản chỉ để làm tăng tính tương phản. Mắt của chúng ta được thu hút  tự nhiên với tất cả những thứ rõ ràng và sắc nét. Hầu hết chúng ta sẽ không để ý đến nền mà hay bị thu hút bởi những vật xung quanh.

Với cách làm mờ hình nền trong lightroom trên đây, bạn đã có những bức ảnh nghệ thuật nhất!