Một trong những câu hỏi mà tôi thường được nghe nhiều nhất từ những người mới bắt đầu theo đuổi nghề nhiếp ảnh là “Tôi nên sử dụng phần mềm gì để chỉnh sửa ảnh của mình?”. Trong thực tế, có rất nhiều sự lựa chọn hoàn toàn miễn phí cho các bạn như iPhoto, Picasa, GIMP và các phần mềm mất phí như AfterShot Pro và Pixelmator. Nhưng hai phần mềm được yêu thích nhất vẫn là Photoshop và Lightroom. Vậy điểm tương đồng giữa phần mềm Photoshop và Lightroom là gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Nhìn chung cả hai phần mềm này đều nhằm mục đích chỉnh sửa ảnh. Điểm khác biệt cơ bản nằm ở cách chúng xử lý các bức ảnh và cách chúng ta sử dụng chúng. Song, nếu bạn chỉ đơn thuần muốn tìm một phần mềm để chỉnh sửa ảnh, tinh chỉnh và nâng cao chất lượng ảnh thì cả hai đều có thể đáp ứng được.

Xử lí đa dạng các loại tệp

Cả hai phần mềm này đều có khả năng xử lý các loại tệp như JPEG, PNG, TIFF và một tệp yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia: RAW. Thực tế cả Photoshop và Lightroom đều sử dụng bộ xử lý Adode Camera Raw (ACR) để xử lý file RAW. Vậy nên bạn có thể có những lựa chọn chỉnh sửa và điều khiển tương tự nhau ở cả hai phần mềm khi muốn xử lý các vấn đề như chỉnh độ bão hòa, chỉnh đường cong và sự biến dạng của thấu kính.

Được trang bị bộ chỉnh sửa mở rộng

Cả hai đều được trang bị bộ chỉnh sửa mở rộng và các công cụ thao tác thủ công, cho phép bạn thực hiện mọi điều bạn muốn, từ những chỉnh sửa cơ bản như cắt và chỉnh độ sáng đến các thao tác nâng cao như làm việc với brush, curves và filter… Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hiệu ứng có sẵn trong cả hai phần mềm này. Chúng cho phép bạn thêm các chỉnh sửa tức thì như hiệu ứng đen trắng, màu nâu đỏ và nhiều phong cách nghệ thuật khác. Cả hai đều là những ứng dụng chỉnh sửa ảnh khá uy lực. Một vài nhiếp ảnh gia sử dụng rất thành thạo Lightroom nhưng lại chưa từng động đến Photoshop cũng như một vài nhiếp ảnh gia luôn sử dụng Photoshop mà không bao giờ động đến Lightroom.