Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện nay chọn sử dụng crop ảnh để chuyên nghiệp hóa bức ảnh của mình và để không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp. Vậy crop ảnh là gì và sử dụng nó như thế nào? Bạn sẽ được hướng dẫn crop ảnh trong Lightroom ngay sau đây.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn các phím tắt Lightroom mà sẽ giúp bạn mãi mãi. Sẳn sàng?

Nhấn phím “R”. Trong bất kỳ mô đun Lightroom nào sẽ đưa bạn trực tiếp đến Mô-đun Phát triển và vào công cụ Crop trong lightroom.

Bạn cũng có thể truy cập vào công cụ Crop bằng cách nhấn vào hình chữ nhật ở phía bên trái của các biểu tượng công cụ bên dưới biểu đồ. Ở đây, chúng ta thấy tỷ lệ 8 × 10 được chọn để cắt ảnh này, mặc dù điều này hoàn toàn chủ quan.

Chúng tôi đã thảo luận về mức độ tỷ lệ ảnh chuẩn không phải lúc nào cũng đi cùng với sáng tác tuyệt nhât cho bức ảnh. Vì những lý do này, tôi đề nghị sử dụng biểu tượng khóa icon và bấm vào nó mở.

Bây giờ các đường cắt có thể di chuyển độc lập với nhau. Tại thời điểm này bạn có thể đặt biểu tượng con chuột qua một trong các đường hoặc một góc và kéo nó vào bất cứ vị trí nào bạn thích. Bạn chỉ có thể di chuyển một, hai, ba hoặc cả bốn đường viền. Và bạn sẽ đánh giá sự cân bằng và độ thẩm mỹ của kết quả (đây là một chủ đề vượt xa mốc này). Đây chính là mẹo crop ảnh bằng lightroom bạn không thể bỏ qua

Điều chỉnh tất cả bốn cạnh thành một hình vuông thô

Nếu ảnh của bạn cần chỉnh sửa mặt bằng, bạn có thể di chuyển con trỏ bên ngoài đường viền của công cụ crop ảnh và biểu tượng cong có hai mũi tên cho thấy. Nhấp và giữ nút chuột trong khi đẩy chuột theo hướng bạn muốn nghiêng hình ảnh – nhả chuột khi bạn nhận được hình ảnh theo cách bạn muốn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thanh trượt “góc” để nghiêng hình ảnh. Dù bằng cách nào, một lưới tự động chồng lên hình ảnh để giúp bạn làm thẳng chân trời, vv (Nếu hình ảnh của bạn có đường ngang rõ ràng, các cạnh của tòa nhà, đường chân trời đại dương hoặc Nebraska, sau đó nút “tự động” có thể được nhấp và Lightroom sẽ tự động san bằng hình ảnh.)

Đường chân trời nghiêng bên trên

Bây giờ với cú nhấp chuột thẳng vào nút tự động. Lightroom nghiêng hình ảnh cho đến khi đường chân trời cân bằng. Chỉ cần nhấp vào return để lưu lại kết quả.

Nếu bạn thích kích thước Crop của bạn nhưng muốn thay đổi nó sang trái, phải, lên hoặc xuống, chỉ cần gõ các phím mũi tên tương ứng và khung sẽ di chuyển từng bước một.

Nếu bạn đã đặt kích thước bạn cần cắt – bố cục trang yêu cầu hình ảnh tỷ lệ 8,5 × 11, bạn có thể nhấp vào biểu tượng mũi tên lên / xuống chỉ còn lại của biểu tượng khóa và màn hình hộp thoại với nhiều tỷ lệ ảnh tiêu chuẩn sẽ xuất hiện.

Chọn một (hoặc nếu không có gì phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể tạo một tuỳ chỉnh bằng cách nhấp vào “nhập tùy chỉnh” sau đó điền vào tỷ lệ riêng của bạn vào hộp thoại – Tôi có ba tỷ lệ của riêng tôi được thêm vào đây, chẳng hạn như 3,5 × 2 cho thẻ doanh nhân) Sau đó nhấp vào biểu tượng khóa để nó cho thấy bị khóa. Bây giờ khi bạn kéo một đường viền hoặc góc các đường biên khác co lại hoặc mở rộng để giữ tỷ lệ không đổi.

Một trợ giúp thị giác mà tôi muốn sử dụng khi cắt là “tắt đèn”. Nhấn phím “L” một lần và màn hình của bạn sẽ mờ, ngoại trừ những gì bên trong biên giới cắt công cụ của bạn.

Nhấn “L” một lần nữa và nó sẽ chuyển sang màu đen ngoài biên giới. Hoặc giúp giảm thiểu sự phân tâm khi xem toàn bộ hình ảnh với lớp phủ đường viền và cho phép bạn tập trung vào hình ảnh cuối cùng sẽ trông như thế nào.

Một cách khác để đánh giá điều này nếu bạn không nhấn “L” là xem hình thu nhỏ nhỏ trong hộp Navigator ở phía trên bên trái màn hình của bạn – sẽ hiển thị phiên bản được cắt xén.

Thường thì nhìn vào phiên bản nhỏ làm cho nó nhanh chóng rõ ràng nếu bạn đang làm việc Crop – nếu nó trông nhỏ dễ thương, nó sẽ nhìn tốt hơn ở sản phẩm cuối cùng. Kích thước hình ảnh nhỏ cho phép mắt kéo các chi tiết về bố cục lớn hơn và không bị lạc trong các chi tiết vụn vặt.

Nếu bạn muốn gợi ý về thành phần, có một lớp phủ cho đường viền trắng hoặc các đường cong mờ theo các định dạng tỷ lệ khác nhau, quy luật phần ba, Tỷ lệ Vàng, một dải Fibonacci, v.v …

Bạn có thể cuộn qua các phím này bằng cách nhấn phím “O” – nếu bạn muốn lật một lớp phủ, giữ shift và nhấp vào “O”. Nếu, như tôi, bạn ghét bị ra lệnh phải làm gì, sau đó bạn có thể tắt chúng bằng cách nhấn “H” (ẩn) hoặc bằng cách vào Tools> Tool overlay> Never Show. Nếu bạn nhấn “O” lần nữa thì các lớp phủ sẽ trở lại và bạn có thể xoay vòng bằng cách nhấn “O” liên tục.

Nếu bạn không thích sản phầm crop của mình và muốn nhanh chóng trở lại nhấp chuột ban đầu “reset” ở dưới cùng của hộp công cụ Crop. Kỹ thuật crop ảnh bằng lightroom sẽ giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất!