Một trong các câu hỏi tôi thường thấy là làm sao để chụp ảnh đẹp trong một ngôi nhà khá tối. Nhiếp ảnh gia có thể tự do sáng tạo tại nơi cần chụp nhưng đám cưới là một ngoại lệ. Khi bạn chụp cho một đám cưới, bạn phải chuẩn bị cho mọi tình huống ánh sáng.

Dù buổi lễ ở trong nhà hay ngoài trời, bạn không bao giờ biết được bạn sẽ phải chụp trong ánh nắng buổi trưa hay trong một ngôi nhà khá tối với ánh sáng tự nhiên hạn chế. Có vài điều cơ bản cần biết về chụp ảnh đám cưới trong nhà.

Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một số lời khuyên để có được những tấm ảnh đẹp nhất có thể trong tình huống này.

Thiết bị phù hợp

Hiểu rõ về thiết bị chụp ảnh của bạn, khả năng và hạn chế của nó sẽ giúp bạn rất nhiều để chụp được ảnh bạn mong muốn trong mọi trường hợp chụp ảnh. Dù những thứ này không nhất thiết phải có trong lúc chụp tại nhà , chúng hoàn toàn có thể giúp bạn chụp được những tấm đẹp nhất và đáng để bạn xem xét.

Máy ảnh full-frame: Nói chung, một máy ảnh full-frame sẽ giúp bạn chụp tốt hơn trong điều kiện ánh sáng thấp và ảnh chất lượng hơn với độ ISO cao hơn. Vì cảm biến máy ảnh lớn hơn, máy có thể chụp được nhiều ánh sáng hơn máy ảnh cảm biến cúp.

Ống kính lớn: Bất kể khi nào tôi phải chụp ảnh thiếu ánh sáng, tôi thích dùng ống kính lớn nếu có thể. Ống kính lớn có khẩu độ rộng, giúp máy cảm biến nhiều ánh sáng hơn. Nói thế không có nghĩa là bạn chỉ nên chụp với ống kính lớn tại nhà, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc lấy ánh sáng, khẩu độ rộng của ống kính lớn hoàn toàn có thể giúp bạn.

Sử dụng các cài đặt một cách thông minh

Biết được mức độ cảm biến ánh sáng của máy ảnh rất quan trọng khi bạn chụp ảnh đám cưới trong nhà. Các cách để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng là mở khẩu độ, tăng ISO và giảm tốc độ màn trập.

Dù flash là một cách hay để thêm ánh sáng trong các điều kiện ánh sáng thấp nhưng bạn không nên lạm dụng bởi đèn flash có thể gây xao nhãng. Dùng đèn flash khi cô dâu, chú rể bước dọc theo lễ đường là một phương thức hay, nhưng khi buổi lễ bắt đầu, có lẽ bạn nên tính tới kế hoạch khác.

Khẩu độ: Bằng cách mở rộng khẩu độ, máy ảnh cảm biến nhiều ánh sáng hơn. Vì cô dâu và chú rể cùng nằm trên một tiêu diện nên không có lí do gì bạn không thể chụp với khẩu độ rộng khi cô dâu chú rể đang đứng

Tốc độ màn trập: Giảm tốc độ màn trập là một cách khác để thêm ánh sáng. Tuy nhiên hãy chú ý đừng giảm quá mà khiến cho ảnh mất đi độ sắc nét hay chuyển động bị mờ đi.

ISO: Tăng ISO là điều cần thiết khi bạn chụp trong nhà. Tăng ISO tăng mức độ nhạy cảm của cảm biến ánh sáng của máy ảnh và dẫn tới mức phơi sáng lớn hơn trong các bức ảnh.

Với chụp ảnh sự kiện cưới trong nhà, bạn cũng cần phải chuẩn bị một thợ phó và một máy ảnh dự phòng bởi những khoảnh khắc đẹp có thể diễn ra rất nhanh chóng. Bạn sẽ không muốn phí hoài một bức ảnh được căn khoảnh khắc quá hoàn hảo nhưng lại tối om vì thiếu sáng đâu!

Nỗi lo về hiện tượng nhiễu hạt

Khi ta bắt đầu tăng ISO, ta đồng thời tăng độ nhiễu hạt trên ảnh. Những bức ảnh chụp với ISO cao thường bị nhiễu ảnh, và đó thường là một nỗi lo đối với các thợ chụp ảnh. Dù các hạt to nhỏ (grain) có thể hạn chế đi được khi chụp trong nhà thờ bằng cách chỉnh chế đô phơi sáng thích hợp trên máy ảnh, vì nếu chỉnh trong quá trình hậu xử lý, tăng độ phơi sáng sẽ tăng các hạt li ti trên ảnh. Nên nhớ rằng một bức ảnh với các hạt li ti như thế vẫn đẹp hơn một bức ảnh bị mờ hay một bức bị mất nét.

Với việc chụp ảnh cưới trong nhà, nếu bạn nắm chắc và hiểu rõ về các thiết bị thì chẳng cần gì phải lo lắng. Với những lời khuyên trên, bạn có thể tự tin bước vào một đám cưới trong nhà và chụp hình rồi! Còn nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin và muốn có album ảnh cưới hoàn hảo hơn, hãy sử dụng dịch vụ chụp ảnh cưới tại Phiêu Studio!