Kỹ thuật chụp ảnh gia đình cực đỉnh của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Ảnh gia đình là ảnh sẽ được trưng bày và trân trọng trong khoảng thời gian dài. Không có lí do lại chụp một bức ảnh cứng nhắc, không thoải mái. Thay vào đó, có rất nhiều cách để bạn thoải sáng tạo và chụp được một bức ảnh đẹp và thú vị. Hãy tham khảo kỹ thuật chụp ảnh gia đình cực đẹp sau đây.

Sắp xếp vị trí một cách đẹp mắt

Thoải mái sáng tạo với cách bạn sắp xếp vị trí từng người trong ảnh chân dung gia đình. Việc này sẽ tùy thuộc vào số lượng người và chỗ trống bạn có, nhưng với một gia đình bình thường với hai con, bạn có thể chụp một kiểu cả gia đình nằm chụm đầu vào nhau. Hãy bảo mọi người nằm xuống đất và nắm lấy tay nhau, bạn có thể dùng một ống kính tiêu chuẩn hoặc góc rộng, từ 17mm đến 50mm. Đứng bên trên hoặc kiếm lấy cái thang. Tập trung lấy nét ở giữa ảnh dùng độ sâu trường ảnh vừa, tốt nhất là f/9 tới f/16.

Chia làm nhóm nhỏ

Khi chụp cho một gia đình đông người, một bí quyết chụp ảnh gia đình là tập hợp mọi người đứng cùng nhau nhưng hãy để họ đứng vào nhóm riêng. Những người cao và trẻ tuổi ở phía sau, người già ở giữa và trẻ con ở phía trước. Hơn nữa, hãy nhớ để người cao đứng ở hai đầu ảnh. Để tạo cảm giác đời thường gần gũi, đừng sắp xếp trình tự cứng nhắc “thấp đến cao” vì nó tạo cảm giác không tự nhiên. Hãy dùng đèn flash ngoài để làm sáng các bóng đen và cố định khuôn mặt, dùng cả độ sâu trường ảnh lớn để ảnh được rõ nét.

Miêu tả mối quan hệ

Một ý hay là miêu tả cảm xúc và sự gần gũi trong ảnh gia đình. Hãy để các nhân vật ôm nhau. Bạn cũng có thể làm rõ hơn sự khác biệt thế hệ, bà đến mẹ đến cháu gái, thường thì sự khác biệt về tuổi khá rõ ràng. Chụp những tấm như thế với ánh sáng tự nhiên và tốc độ màn trập cao để chụp lại nụ cười tươi rói ngay từ đầu, bắt mọi người giữ tư thế cười sẽ tạo cảm giác không tự nhiên cho ảnh.

Ăn mặc phù hợp

Chụp ảnh gia đình là cơ hội để bạn ăn vận đồ đẹp. Hãy cố thuyết phục mọi người cùng mặc đồ tông màu giống nhau hoặc cùng một kiểu trang phục để tạo hiệu ứng. Yêu cầu mọi người trong gia đình mặc đồ mà trông ăn ảnh cùng nhau hoặc thử thay đổi và phối đồ khác nhau để tạo hiệu ứng khác. Ví dụ, bạn có thể bảo mọi người trong gia đình cùng mặc trang phục trang trọng. Tuy nhiên tránh mặc đồ với sắc đậm của đỏ. Thử nghiệm với nhiều loại màu để tạo cảm giác đời thường.

Dùng cả khung ảnh

Ảnh cận cảnh là một cách hay để truyền đạt cảm xúc. Cách chụp ảnh gia đình lúc này là hãy chọn hai người thân thiết với nhau, có thể là vợ chồng, anh chị em hay cha/mẹ với con và để họ nói chuyện với nhau ở khoảng cách gần nhất có thể. Dùng một ống kính tiêu chuẩn hay macro và chụp thật gần. Đợi cho khoảnh khắc đó, có thể là một nụ cười, một ánh mắt rồi chụp hình luôn. Dùng đèn flash để cố định khoảnh khắc đó và độ sâu trường ảnh thấp để làm mờ bối cảnh.

Góc chụp rộng

Hãy thử nghiệm nhiều góc chụp. Loại này ảnh thú vị và thường là ảnh chụp một nhóm người trong bối cảnh tại nhà. Một kĩ thuật hay là nằm xuống đất và chụp từ phía dưới lên. Bạn sẽ cần dùng đến đèn flash để làm sáng mặt mọi người bị tối đi do ngược ánh sáng mặt trời. Hãy bảo mọi người cúi đầu xuống chút để bạn không chụp phải mũi của họ!

Gợi ý xếp đặt

Cài đặt độ phơi sáng cho ảnh gia đình rất khác nhau dù bạn luôn muốn có được một tấm rõ nét và cân bằng. Vì thế, kinh nghiệm chụp ảnh gia đình là sử dụng đèn flash nếu cần thiết và tốc độ màn trập hợp lí ít nhất là 1/125 giây. Chọn độ sâu trường độ lớn (f/11 tới f/22) nếu bạn cần chụp ảnh nhiều người để mọi người đều được rõ nét. Tuy nhiên, với ba người hoặc ít hơn, chọn độ sâu trường độ thấp (f/2 đến f/5.6) để giữ cho bối cảnh đằng sau mờ hơn.

Gợi ý thiết bị

Ảnh gia đình thường mất nhiều thời gian để hoàn thiện và mọi người thường cũng sẵn sàng bỏ thời gian để có được một tấm ảnh đẹp. Dùng ống kính góc rộng để điều chỉnh mọi người vào khung ảnh và dùng giá ba chân và thiết bị flash rời nếu cần thiết. Gương phản chiếu cũng rất hữu dụng để hắt ánh sáng vào một nhóm lớn, mặc dù bạn sẽ cần tới một cái giá hay một người giúp đỡ để dùng nó ngoài trời.

Hãy sáng tạo với ảnh chụp gia đình. Xu thế ngày nay là chụp ảnh ngoài trời với ánh sáng tự nhiên với kiểu tạo dáng và các điều kiện tự nhiên. Đừng ăn mặc quá đẹp, quá trang trọng, hãy giữ cho mọi thứ vui vẻ, nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng điều quan trọng cần xét đến là bao nhiêu người bạn cần chụp. Nếu cần thiết, hãy tách nhóm ra và chụp theo cặp. Phương pháp này sẽ cho ra những kiểu ảnh khác nhau mà có thể trình chiếu thành phim.