Chụp ảnh món ăn (hay food photographer) ngày nay là một thói quen, sở thích của nhiều bạn trẻ và thậm chí đã trở thành một nghề đầy thu hút. Nghệ thuật trong những bức hình đồ ăn đầy mê hoặc là không thể kể xiết trong phạm vi một bài viết. Do đó, chúng ta hãy điểm qua vài bí kíp chụp ảnh đồ ăn ngon mắt mà dễ thực hiện dưới đây!

1. Chụp ảnh món ăn thật nhanh vừa ra lò

Những món ăn ngon lành, được bày biện đẹp mắt nhất cũng sẽ mất dần vẻ đẹp sau một thời gian ngắn. Nhất là khi món ăn phải chịu đựng ánh sáng gay gắt của các loại đèn, các nguyên liệu sẽ nhanh chóng chảy nước, thịt khô lại và các lá rau thì mất đi màu xanh mọng nước.

Các studio chuyên nghiệp thường có những mẹo hóa trang rất thần kỳ để giúp món ăn trông ngon mắt suốt cả tiếng chụp hình. Nhưng với những người bình thường ham mê chụp ảnh thì bí quyết chụp ảnh món ăn thì tốt nhất là hãy nhanh tay tác nghiệp khi đồ ăn vừa mới ra lò!

2. Sắp đặt bố cục, phông nền và ánh sáng

Bố cục bức ảnh nếu được làm tốt sẽ tôn lên vẻ hấp dẫn của đồ ăn, tạo nên những hiệu ứng thị giác mạnh mẽ để khiến người xem phải ứa nước miếng. Thay đổi góc chụp ảnh, phông nền chụp ảnh và vị trí phụ kiện là bí kíp chụp ảnh đồ ăn hiệu quả, bạn sẽ cho ra đời cả trăm kiểu ảnh khác nhau. Việc sắp xếp bố cục nên được hoàn thành trước khi món ăn ra lò.

Để có bố cục đẹp, bạn nên tuân thủ quy tắc 1/3. Hãy phân chia màn hình thành 9 phần đều nhau (điện thoại thông minh thường tự động hỗ trợ bạn việc này) và đặt đối tượng chính vào khu vực có các điểm giao nhau. Bố cục 1/3 giúp bức ảnh trông thân thiện, có chiều sâu và tạo cảm giác dễ chịu cho người xem.

Bên cạnh bố cục và phông nền thì ánh sáng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định một bức ảnh đẹp. Bí quyết chụp ảnh đồ ăn đẹp chính là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Hãy bố trí các tấm phản quang ở vị trí thích hợp để tránh hiện tượng đổ bóng và làm sáng toàn bộ các góc cạnh của món ăn! Nếu không có ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bố trí đèn nhưng nên sử dụng softbox hoặc các tấm phản quang để tránh đồ ăn bị bóng dầu gây cảm giác không thân thiện.

3. Chọn chế độ chụp và cân bằng trắng phù hợp

Mẹo chụp ảnh đồ ăn bằng điện thoại là bạn nên chú ý chọn chế độ phù hợp để nhấn mạnh vào màu sắc mà mình mong muốn. Ví dụ như chế độ landscape sẽ nhấn mạnh các sắc xanh lá và xanh dương, trong khi đó, chế độ standard sẽ làm nổi bật màu đỏ và vàng.

Nếu bạn chụp bằng máy ảnh chuyên dụng, bạn nên chọn chế độ RAW để việc xử lý hậu kỳ được nhẹ nhàng hơn.

Mặt khác, bạn cần đặc biệt chú ý cân bằng trắng bởi đó là hướng dẫn chụp ảnh đồ ăn quan trọng. Nếu bạn chụp ở studio, bạn có thể chủ động làm việc này ngay từ những shot hình đầu tiên. Còn nếu bạn đi ăn tại nhà hàng và muốn chụp ảnh đẹp món ăn để sang chảnh trên facebook, đừng quên chọn chế độ cân bằng trắng để xóa đi hiệu ứng nhòe màu của các bóng đèn vàng trong nhà hàng.

4. Lựa chọn tiêu điểm và lấy nét

Bức ảnh chụp đồ ăn của bạn sẽ ấn tượng hơn nhiều khi bạn lấy nét trước khi chụp. Bạn hãy sử dụng ống macro hoặc ống kính dài với khẩu độ rộng để có kết quả như ý.

Để có hiệu ứng ánh sáng thực, hãy tăng thiết lập saturation ở chế độ Custom, hoặc làm điều này bằng các chương trình như Digital Photo Professional hoặc Photoshop Elements.

Trên đây là hướng dẫn chụp ảnh đồ ăn. Hãy cùng áp dụng và ghi lại những bức ảnh thật ngon mắt nào!