Làm thế nào để tạo màu Vintage bằng lightroom

Trước khi bạn tạo màu Vintage bằng Lightroom, bạn phải quyết định những đặc điểm mà bạn nghĩ rằng màu đó cần có. Nó có nghĩa là những người khác nhau có những cái nhìn khác nhau, nhưng đây là cái nhìn của bạn. Những bức ảnh với phong cách cổ điển thường hoài cổ, gợi lên những ánh sắc mờ nhạt của vài thập kỷ trước.  Có thể có những dải màu hay dải màu màu đen, và họ nên giống như là chúng đã được chụp bằng phim.

Sử dụng Ligtroom Develop Presets
Cách dễ nhất đề bạn tạo màu sắc cổ điển với lightroom là mua Develop Presets hay tải phần mềm miễn phí. Đừng lo lắng, tôi sẽ nói cho bạn cách tự tạo nên màu Vintage, mà không cần mua của người khác những cái có sẵn trong đoạn thứ hai của bài viết. Nhưng tôi nghĩ nó khá thông minh để biết rằng đôi khi cách tốt nhất là khiến người khác làm việc chăm chỉ  để tìm ra những điều mới mẻ hơn và mình mua lại những điều đó.
Bằng cách đó, nếu bạn chưa quen với việc cài đặt trước, bài viết của tôi “ Hướng dẫn tổng quát Lightroom Develop Presets sẽ giúp bạn có những giới thiệu khái quát về vấn đề này”
Lập trình miễn phí Develop Presets
Nơi tốt nhất để bắt đầu với phần mềm lập trình miễn phí Develop Presets cho Lightroom. Tôi khuyên bạn nên dùng Nicolesy’s Matte Presets cho Adobe Lightroom 5 và onOne Signature Collection Presets( đã sẵn có cho Lightroom  4 và 5). Đó đồng thời là những cái đặt cho Lightroom 2 và 3 nêu bạn sử dụng những phiên bản đó.
Bạn đồng thời có thể thử những “ free vintage presets” từ Presets Heaven
So sánh này cho bạn thấy một vài hiệu ứng mà bạn có thể tạo ra với những cái đặt trước. Hãy nhớ rằng đây là cách tốt nhất để sử dụng Develop Prests như một điểm bắt đầu. Khi bạn đã áp dụng cài đặt sẵn bạn có thể vào các bảng điều khiển bên phải và chỉnh các thiết lập để có những bức ảnh đẹp nhất( thi thoảng bạn sẽ không thực hiện với những ví dụ mà tôi muốn cho bạn biết về cách làm việc như thế nào)
Thiết lập cài đặt với giá tốt nhất
Không phải tất cả mọi người muốn trả cho những cài đặt Develop Presets ( bài viết của tôi: Có phải những thiết lập cài đặt trong Lightroom đáng với số tiền bạn trả? Để đặt ra câu hỏi này) nhưng có những bộ sưu tập được cài đặt từ trước nếu bạn không phiền làm như thế. Tôi giới thiệu cho bạn ( đã mua và sử dụng cá nhân) những điều sau đây:
Nicle S. Young’s Vintage Fade presets: Đây là những thứ tốn kém ít nhất trong những ứng dụng cài đặt sẵn từ trước. Cài đặt này bao gồm :  Photoshop Actions và ACR tốt như Lightroom Develop Presets
Lightram Instafade presets: Đây là những cài đặt trước miêu tả những vẻ đẹp cũng như bộ nhớ của phim. Tôi rất thích Lightram’s presets. Chúng cũng có những bản miễn phí bạn có thể dùng thử.
Really nice images Faded Films presets: Đây là loại đắt hơn những loại khác, nhưng bạn có thể có được gần hai lần những cài đặt so với những cài đặt trước. Nhưng điểu quan trọng ở đây là chúng thực sự tốt.
Làm thế nào để tự bạn tạo nên những màu sắc cổ điển

Đã đến lúc bạn sử dụng một vài công nghệ mà bạn có thể sử dụng để tự bạn có thể tạo  màu cố điển trong Lightroom.
Làm mờ dần với Tone Curve
Đến với bảng điều khiển Tone Curve và nâng phía bên trái của đường cong RGB lên. Làm như vậy sẽ loại bỏ được màu đen thực sự của bức ảnh, làm cho tông màu tối trở nên nhẹ hơn.Bạn di chuyển nó như  nào tùy thuộc vào bạn- cách tốt nhất là đánh giá hiệu quả bằng mắt.
Bạn sẽ có kết quả tốt nhất khi đường cong RBG bắt đầu từ vị trí tuyến tính của nó ( một đường thẳng từ từ dưới bên trái sáng trên cùng bên phải). Nếu bạn dự định sử dụng Tone Curve để tạo nên những hiệu ứng làm mở, cách tốt nhất là điều chỉnh âm thanh ví dụ như tăng độ tương phản trong bảng cơ bản. Bạn đồng thời có thể hi vọng sẽ àm giảm Saturation hoặc Vibrance để làm giảm màu sắc trong các bức ảnh, làm tạo màu sắc vintage nhờ hiệu ứng làm mờ.
Hoặc, nhấp vào đường cong RGB ba lần( nơi mà những đường thẳng cắt ngang nó trên lưới) trước khi nâng góc trái. Điều này mang đến những cái nhìn hơi khác nhau. Hãy thử với cả hai loại để cho bạn thấy được cái nào phù hợp với bức ảnh của bạn nhất. Đó là những gì mà đường cong trông giống.
Đây là cách mà những đường cong điều chỉnh để tạo hiệu ứng nên bức ảnh.
Sử dụng RGB Tone Curve áp dụng với hiệu ứng mờ mà không ảnh hưởng đến màu sắc. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng với các đường cong màu. Nếu bạn sử dụng những công nghệ giống nhau trên cùng một đường màu sắc, nó có hiệu ứng với màu sắc của bức ảnh cũng giống như độ tương phản. Dưới đây là hai ví dụ:
Chia tách
Một cách khác để thêm màu sắc là dùng với sự chia tách màu. Nội dung cơ bản của nó khá đơn giản. Áp dụng cho những tông màu nóng với những điểm nổi bật ( ví  dụ như màu cam, đỏ, hay cam) và màu cho bóng ( ví dụ như màu xanh da trời, màu xanh đậm hay xanh). Bạn có thể thấy rằng màu ấm xuất hiện và di chuyển đến người nhìn để tạo nên màu mát hơn. Việc tách màu được sử dụng trên nguyên tắc đó.

Tổng kết
Bây giờ bạn đã biết được cách làm thế nào để tạo hiệu ứng cổ điển trong Lightroom. Nếu bạn có những hướng dẫn nào để tạo nên những hiệu ứng cổ điển, hãy chia sẻ chúng ở những bình luận phía bên dưới.