Nghệ thuật sắp đặt ánh sáng chụp ảnh sản phẩm đẹp

Nhiều người nghĩ máy ảnh là điều cần thiết nhất khi chụp ảnh sản phẩm nhưng không phải bạn ạ, lựa chọn, sắp đặt ánh sáng chụp ảnh sản phẩm mới là điều bạn phải quan tâm để có những bức ảnh quảng cáo sản phẩm đẹp.

Nếu bạn phải chụp trong tình trạng thiếu sáng hoặc chụp ảnh chuyển động, việc sở hữu chiếc máy ảnh hiện đại nhất sẽ tạo nên sự khác biệt trong bức ảnh, nhưng tình huống này sẽ không xảy ra khi bạn chỉ chụp ảnh sản phẩm. Nếu bạn có 1 chiếc DSLR (máy ảnh cơ kỹ thuật số), máy ảnh loại ngắm và chụp, hay đơn giản là chụp ảnh sản phẩm bằng điện thoại, đầu tư vào bộ phận chiếu sáng sẽ cải thiện chất lượng các bức ảnh hơn là đầu tư vào chiếc máy ảnh mới.

Với những người cần có câu trả lời ngay lập tức, chúng tôi xin giới thiệu Arqbox Luminous Light Tent – buồng chụp ảnh di động với 2 kích thước chính 15,5 inch (=40cm)  và 23,5 inch (=60cm). Ngoài ra, nó cũng có loại đặc biệt phù hợp với những yêu cầu có quy mô lớn và linh động hơn với giá 400 đô (khoảng 8,8 triệu).

Hãy nhớ rằng máy ảnh chỉ đơn giản ghi lại ánh sáng có sẵn trong khung cảnh, ngoài ra không có điều gì đặc biệt. Vậy nên điều quan trọng là bạn phải sắp đặt ánh sáng trong khung cảnh sao cho phù hợp.

Ánh sáng mặt trời

Nếu cửa sổ của bạn đặt ở hướng tốt, đón nắng, đó có thể là nguồn sáng chính. Nhưng vấn đề là bạn không thể kiểm soát được ánh sáng mặt trời. Nếu bạn cần chụp ảnh sản phẩm trong những ngày thời tiết xấu, có thể bạn sẽ không thể hoàn thành công việc. Hơn nữa, mây cũng tạo nên sự khác biệt trong độ và cân bằng sáng, khiến cho việc chụp những sản phẩm có độ sáng đồng đều trở nên khó khăn. Trong trường hợp này, những ngày nhiều mây, âm u là tốt nhất, vì ánh sáng khuếch tán đồng đều, dễ làm việc hơn.

Đèn

Để cài đặt ánh sáng chụp ảnh sản phẩm không thể thiếu đèn.

Bóng đèn có nhiều loại khác nhau cả về loại, cỡ, cường độ và cả nhiệt độ màu. Điều này có thể gây bối rối cho nhiều người. Có 2 loại đèn chính: đèn thường (truyền thống) hoặc đèn studio (chuyên dụng).

Đèn thường

Đây là loại đèn vẫn dùng hàng ngày trong nhà. Ưu điểm của chúng là rẻ tiền, có sẵn, mà vẫn có thể dùng để chụp những bức ảnh đẹp nếu biết dùng đúng cách. Có 2 loại chính là đèn dây tóc và đèn huỳnh quang.

Đèn dây tóc (thường là bóng tròn) ngày càng ít được sử dụng khi mà đèn huỳnh quang (bóng xoáy) trở nên bền và tiết kiệm điện hơn. Bóng đèn huỳnh quang có nhiệt độ màu thấp và ấm hơn (vàng hơn) bóng đèn dây tóc. Nếu nhìn vào con số chi tiết, 1 bóng đèn huỳnh quang 15W tạo ra ánh sáng tương đương với bóng đèn dây tóc 60W. Đây là mức điện năng phù hợp – không quá chói, không quá tối.

1 số điều cần cân nhắc khi chọn đèn:

Khi sử dụng cùng lúc nhiều bóng đèn, bạn cần đảm bảo tất cả các bóng đều có cùng nhiệt độ màu. Bạn chỉ cần mua các bóng cùng loại, cùng nhà sản xuất là được.

Nếu có thêm ánh sáng từ cửa sổ, bạn có thể dùng loại đèn cân bằng ánh sáng ban ngày có nhiệt độ màu khoảng 5000K để chụp ảnh trong phòng. Điều này sẽ giúp tránh được bóng và khiến cho các sản phẩm đều có nhiệt độ màu như nhau. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn chụp ảnh trong môi trường kiểm soát ánh sáng, không có cửa sổ.

Đèn studio

Loại đèn này giải quyết được hầu hết các vấn đề của đèn thường. Chúng có độ sáng đa dạng hơn, có khả năng chỉnh sửa góc chiếu, và dễ dàng tạo độ khuếch tán ánh sáng.

Có 3 loại đèn studio chính: đèn huỳnh quang, đèn LED và đèn Vonfram.

 • Đèn huỳnh quang: sử dụng tiết kiệm điện nhưng độ sáng thấp, khoảng 60-100 watt. Dễ mua, rẻ, và dễ thay thế.
 • LED: rất tiết kiệm điện và ít tỏa nhiệt. Thực chất bao gồm nhiều bóng đèn LED nhỏ, độ bền cao.
 • Đèn Volfram: cho ánh sáng tốt nhất, đồng thời cũng tỏa ra lượng nhiệt lớn. Không đắt, dễ thay thế, nhưng dễ chuyển nhiệt nếu điều chỉnh độ sáng.

Nếu bạn đang sử dụng đèn thường, bạn có thể mua thêm đế đèn và dây nối để đặt ánh sáng gần vào sản phẩm hơn. Đèn studio sẽ đi đi kèm 1 cái khung, và bạn có thể chọn các lọai giá đỡ khác nhau tùy theo yêu cầu. 

Độ khuếch tán

Khuếch tán là quá trình làm dịu đi ánh sáng từ bóng đèn để tạo ra độ sáng dịu hơn. Nó khiến cho bức ảnh trông chuyên nghiệp và tránh được các mảng tối cũng như các điểm nhấn quá đà. Khuếch tán là 1 thành phần quan trọng trong nhiếp ảnh sản phẩm.

Dùng các tấm khuếch tán

Đây là 1 cách để tạo độ khuếch tán cho đèn. Đặt 1 loại vật liệu có khả năng khuếch tán ánh sáng trước bóng đèn. Miếng nylon màu trắng hay tấm nhựa mờ là 1 sự lựa chọn tốt. Thậm chí bạn có thể dùng giấy nến hoặc giấy can lúc cần thiết. Bạn có thể dễ dàng mua các tấm khuếch tán kiểu này tại các cửa hàng bán thiết bị nhiếp ảnh, với đủ kích cỡ, hình dạng.

Trở ngại lớn nhất khi sử dụng các tấm khuếch tán chính là việc sắp đặt. Bạn phải tìm cách sắp đặt các chân máy và giá đỡ sao cho phù hợp.

Lồng chụp

Lồng chụp là thiết bị ánh sáng chụp ảnh sản phẩm thay thế cho tấm khuếch tán: giá cả hợp lý và dễ sắp xếp. Chúng cho ra nhiều kết quả khác nhau, tùy theo kinh nghiệm người dùng. 

Soft box

Soft box (hộp đen) là công cụ tốt nhất để tạo khuếch tán nếu bạn có khả năng chi trả. Chúng dễ lắp đặt, điều chỉnh, và khá vững chắc.

Lời khuyên:

Ánh sáng quyết định 95% thành công cho nhiếp ảnh sản phẩm. Giờ hãy tính đến các phương án phù hợp với trong từng mức giá khác nhau:

Nếu có dưới 100 đô (khoảng 2,2 triệu):

 • 2 đèn kẹp
 • 2 bóng đèn 26 wat/120V
 • Miếng nhựa khuếch tán hoặc tấm vải nylon
 • 3-4 kẹp lò xo

Nếu bạn có thể chi nhiều hơn 100 đô (2,2 triệu), và mong muốn việc sắp xếp tiện lợi, bạn nên dùng Arqbox portable photography light tent. Nó bao gồm

 • 2 dây cố định để điều chỉnh đèn LED
 • Mặt trong có độ nhạy cao đảm bảo ánh sáng đồng đều
 • Nhiều điểm kết nối
 • 3 màu (trắng, đen, be)
 • Hộp đựng thuận tiện để cất giữ và di chuyển.

Nếu bạn sẵn sàng trả hơn 1000 đô (khoảng 22 triệu) cho chiếu sáng, chúng tôi xin giới thiệu bộ dụng cụ bao gồm 3 đèn LED, như thế này. Nó bao gồm:

 • 2 SpectroLED-14 bóng LED
 • 1 SpectroLED-9 bóng LED
 • 3 Gía đỡ
 • 2 Điều khiển từ xa.
 • 1 tay cầm mini 5,4 inch (=14cm) ( phù hợp với chụp ảnh từ trên cao)

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh, và đưa ra phương án phù hợp với ngân sách của bạn. Nếu bạn có điều gì cần tư vấn hãy liên hệ với chupanh.vn ngay nhé.