Không gian âm trong nghệ thuật chụp ảnh

Các bạn đã biết khá nhiều về cách mà tôi chọn bố cục cũng như suy nghĩ của tôi về việc đâu là nhân tố quan trọng nhất trong nghề nhiếp ảnh, quy tắc 1/3, bố cục chính giữa và cách sắp đặt các nhân tố ở rìa khung hình. Cho dù bạn ưu tiên yếu tố nào hơn đi chăng nữa, tôi mong rằng bạn đã học được gì đó qua những bài viết của tôi. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn về không gian âm.

Không gian âm là gì?

Trong hầu hết các các loại hình nghệ thuật dù liên quan đến âm thanh hay hình ảnh, ví dụ như nghệ thuật chụp ảnh, thiết kế, điêu khắc hay triển lãm, không gian âm được xem như một yếu tố quan trọng nhất giúp phần làm nổi bật và khiến cho chủ thể của bạn trở nên thu hút hơn trong mắt người xem. Dù đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi nhưng tôi vẫn thực sự nghĩ rằng đây chính là một yếu tố nòng cốt. Không gian âm trong mỗi loại hình nghệ thuật khác nhau lại có một dạng hơi khác nhau một chút; ví dụ như một đoạn dừng trong bản nhạc có thể coi là một không gian âm của bản nhạc đó. Nhưng ở đây tôi đang muốn tập trung đến không gian âm trong nhiếp ảnh. Ở mảng lĩnh vực này, không gian âm chính là khoảng không gian bao quanh phần chính trong bức ảnh của bạn, ta gọi phần đó là không gian dương.

Trong hai bức ảnh bên trên, phần không gian âm chính là phần khoảng trống. Nó thiếu đi màu sắc nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trong một vài trường hợp, thậm chí những tòa nhà lớn và con người ở phía đằng sau cũng có thể đóng vai trò như một không gian âm, chứa đựng cảm xúc hay cả một câu chuyện. Đơn giản mà nói, không gian âm có thể được tạo nên bởi nhiều loại vật thể (ví dụ như khi tôi chụp tấm chân dung phía trên, tôi đã sự dụng hai cột nhà của nhà thờ chính tòa Vilnius để tạo nên phần không gian âm xung quanh cô dâu) hoặc ánh sáng. Cuối cùng thì nó chính là tất cả các phần tạo nên tổng thể bố cục của bức ảnh.

Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của không gian âm

Không gian âm có thể làm thay đổi mạnh mẽ cảm xúc và câu chuyện trong  tấm ảnh. Trong nhiều trường hợp, chính không gian âm là cảm xúc, tâm trạng đã tạo nên bức ảnh ngay từ ban đầu. Nó có thể đóng vai trò là một bối cảnh, tạo ra ánh sự nhẹ nhàng, thoáng đãng và góp phần bộc lộ rõ hơn những xúc cảm tích cực trong bức ảnh, nhấn mạnh tâm trạng của chủ thể dù là họ đang thể hiện sự lãng mạn hay chỉ là tâm trạng vui vẻ đơn thuần. Nó cũng có thể làm tăng thêm nỗi cô đơn và thất vọng. Nói tóm lại, dù bạn đang muốn gửi bất cứ thông điệp, cảm xúc hay câu chuyện gì, cách sử dụng không gian âm đều có thể làm ảnh hưởng đến chúng. Dù không gian âm được sử dụng như một điểm nhấn, nhưng nếu dùng sai, mọi thứ sẽ hoàn toàn bị đảo ngược.

Do không gian âm (dù không phải luôn luôn) nhưng thường thiếu đi một số chi tiết nên bạn có thể nghĩ rằng nó không phải là một yếu tố trong bố cục mà chỉ đơn giản là một phương tiện để làm nổi bật các nhân tố khác. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Cũng như những yếu tố khác trong một bức ảnh, nó cũng sức ảnh hưởng nhất định và bạn phải rất cẩn thận trong việc quyết định bao nhiêu phần trống là vừa đủ và nên đặt nó ở vị trí nào. Không những thế, thêm vào hay bớt đi không giân âm cũng ảnh hưởng đến các nhân tố khác trong bức ảnh bởi chúng sẽ trở nên to hơn hoặc nhỏ hơn bên trong khung hình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng không gian âm để cân bằng bố cục của mình. Về mặt kĩ thuật mà nói, bức chân dung ở phía trên không được cân bằng cho lắm, nó hơi nghiêng về phía bên phải một chút. Tuy nhiên việc sửa nó lại khá dễ dàng. Tôi có thể cắt phía bên trái đi một chút, hoặc làm cho cái cột bên tay phải tối màu hơn. Thông thường, tôi tránh sử dụng thuật chỉnh ảnh quá nhiều (tôi đã không bố trí bố cục của mình tốt lắm trong khi chụp), bởi vậy cách tốt nhất để tôi có thể giải thích sự khác nhau giữa hai cách này chính là cái khung hình. Về cơ bản, hai giải pháp này đều nhắm tới một mục đích đó là làm cho phần không gian âm phía bên phải khung hình trở nên nổi bật.

Đặc biệt, khi chụp ảnh quảng cáo, để bức ảnh trở nên ấn tượng hơn thì không gian âm là yếu tố không thể thiếu, nó góp phần làm nổi bật và khiến cho chủ thể của bạn trở nên thu hút hơn trong mắt người xem. 

Bây giờ bạn hãy nhấn vào một bức ảnh rồi chuyển qua bức còn lại, bạn sẽ thấy được sự khác biệt. Dù chúng không khác nhau nhiều lắm, nhưng bức ảnh thứ hai về mặt kĩ thuật lại có bố cục tốt hơn, tất cả được thực hiện chỉ bởi việc chỉnh sửa không gian âm. Tại sao tôi lại nói là “về mặt kĩ thuật”. Bởi vì xét cho cùng, điều quan trọng không phải bức ảnh có trở nên cân bằng hơn hay không, mà là bạn có thấy hài lòng với nó hơn hay không. Nếu như tôi để ý rằng mình đã để không đủ khoảng trống phía bên phải chú rể, tôi đã có thể chỉnh nó lại cho hợp lí bằng cắch lùi xuống nửa bước hoặc dịch máy ảnh sang phía bên phải một chút. Nhưng thực tế là tôi lại không nhận ra điều này. Dù vậy, nếu phải chọn giữa bức ảnh gốc và bức ảnh đã qua chỉnh sửa, tôi sẽ chọn bức đầu tiên mà mình chụp bởi tôi muốn thêm một chút khoảng trống ở đây. Chính sự thoáng đãng, nhẹ nhàng đó đã làm nổi bật lên phong thái điềm tĩnh và sự hạnh phúc của chú rể

Một vài lời cuối

Thật dễ dàng để chúng ta tập trung vào chủ thể chính của bức ảnh, vào cảm xúc của một ai đó, dù là những nụ cười hay những giọt nước mắt; và thông thường đó chính là cách chúng ta chụp ảnh. Tuy nhiên nó không áp dụng trong mọi trường hợp. Không gian âm là một công cụ rất hữu ích và kì lạ. Nếu nhìn thoáng qua, nó làm cho chủ thể của ta trông nhỏ đi nhưng nếu nhìn kĩ, chúng ta sẽ thấy chính sự thu nhỏ ấy làm chủ thể của ta trở nên thật nổi bật. Bạn có biết tại sao không? Tôi thì không. Tôi không phải là một nhà tâm lý học. Và cho dù vậy, nếu tôi đưa cho bạn một tờ giấy trắng với duy nhất một vết mực trên đó, bạn có ngay lập tức chú ý tới vết mực đó không? Vết mực đó chợt trở thành một điểm nhấn được bao bọc bởi một màu trắng vô hạn. Và tự nhiên, ở đó chứa đựng một câu chuyện.

Không gian âm là một yếu tố có sức ảnh hưởng lớn trong mọi bức ảnh, hoặc ít nhất là nó có tiềm năng làm như vậy. Nó có thể làm ít (chủ thể) trở nên nhiều (cảm xúc). Học cách sử dụng không gian âm sẽ không những giúp bạn học thêm cách bố trí bức ảnh của mình mà còn giúp bạn biết cách thổi hồn câu chuyện vào chính chủ thể của mình. 

Nếu bạn muốn sở hữu những bức ảnh đẹp, hãy sử dụng dịch vụ chụp ảnh của chúng tôi. Với đội ngũ nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm, nắm bắt kỹ thuật chụp ảnh tốt chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Chúng tôi cung cấp đa dạng các gói chụp như chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh thời trang, chụp ảnh cho bé, chụp ảnh theo yêu cầu.….