Bí quyết chụp ảnh cưới hoàn hảo đến từng milimet

“Giúp tôi với – Đây là lần đầu tiên tôi chụp cho một đám cưới – Cho tôi một vài lời khuyên về chụp ảnh đám cưới đi!”. Đây là một câu hỏi thường xuyên được hỏi trên các diễn đàn gần đây và chupanh.vn sẽ giúp bạn những kiến thức về kinh nghiệm chụp ảnh cưới hoàn hảo trong bài viết sau đây.

Tạo một danh sách

Một trong những lời bí quyết chụp ảnh cưới là để cho cặp đôi sắp cưới nghĩ trước về những kiểu ảnh họ muốn bạn chụp rồi bạn hãy tổng hợp thành một danh sách để bạn không lỡ một kiểu ảnh nào. Lời khuyên này thật sự bổ ích với việc chụp ảnh gia đình. Không có gì tệ hơn in ảnh ra và nhận ra bạn chưa chụp cặp đôi hạnh phúc với người bà của họ!

Cần một điều phối viên

Tôi thấy cái lúc chụp hình cho cả gia đình là lúc căng thẳng nhất. Mọi người di chuyển xung quanh, bạn không biết tương quan quyền lực trong gia đình ra sao và mọi người thường đang trong trạng thái phấn khởi (chưa kể tửu lượng trong người) nên mọi việc có thể trở nên hết sức hỗn độn. Hãy nói với cặp đôi chọn một thành viên trong gia đình (mỗi bên gia đình một người) người có thể điều phối trong lúc chụp. Họ là người tập hợp mọi người, sắp xếp chỗ đứng, giúp mọi việc tiến triển nhanh để cặp đôi có thể quay trở lại bữa tiệc.

Khám phá địa điểm trước

Hãy đến địa điểm của những nơi bạn sẽ chụp trước ngày cưới. Dù tôi khá chắc là đa số thợ ảnh chuyên nghiệp không làm việc này – tôi thấy việc này rất hữu ích, biết được sẽ đi đâu, định hình trước một vài kiểu ảnh và tìm hiểu về ánh sáng nơi đó. Có lần tôi còn đến địa điểm đó cùng cặp vợ chồng sắp cưới và chụp luôn vài tấm thử nghiệm (đây cũng có thể dùng làm ảnh đính hôn).

Chuẩn bị là rất quan trọng

Có rất nhiều thứ có thể diễn ra không như ý muốn – nên một lưu ý khi chụp ảnh cưới là bạn cần chuẩn bị kĩ càng. Có một kế hoạch dự bị (phòng trường hợp thời tiết xấu), sạc pin đầy đủ, làm trống thẻ nhớ, nghĩ tới lộ trình và thời gian xuất phát, giữ lịch trình của hôm đó để biết được bạn sẽ làm gì tiếp theo. Nếu có thể, hãy tham gia buổi diễn tập đám cưới, đó là nơi bạn thu thập được rất nhiều thông tin về kiểu chụp có thể chụp, ánh sáng, thứ tự lịch trình buổi lễ,…

Cho khách hàng biết họ nên mong đợi gì

Chỉ cho họ tác phẩm/phong cách của bạn. Tìm hiểu xem họ mong muốn gì, muốn chụp bao nhiêu ảnh, những thứ gì quan trọng cần phải chụp, ảnh được dùng kiểu gì (in ra,…). Nếu bạn chụp có phí, đảm bảo hai bên đã thống nhất giá cả trước.

Tắt tiếng trên máy ảnh

Trong lúc phát biểu, cặp đôi hôn nhau và hẹn ước, tiếng của máy ảnh không phù hợp lắm. Hãy tắt tiếng trước đi.

Chụp từng chi tiết nhỏ

Chụp ảnh cưới cần lưu ý gì?Hãy chụp nhẫn, đằng sau váy cưới, giày, hoa cưới, cách sắp xếp bàn ghế, thực đơn,… Những chi tiết này khiến bộ ảnh chi tiết hơn. Hãy tham khảo tạp chí đám cưới trong quầy báo để tìm cảm hứng.

Dùng 2 máy ảnh

Cầu xin, đi mượn, đi thuê hay thậm chí cướp để thêm được 1 cái máy nữa – xếp nó cùng một ống kính khác. Tôi thường chụp cùng một ống kính góc rộng (chụp đẹp với các tấm ảnh và ở những nơi chật hẹp (đặc biệt là lúc trước buổi lễ và trong giai đoạn chuẩn bị) và một ống kính dài hơn (tiện hơn là loại dài 200mm nếu bạn có – tôi dùng 70-200mm).

Lựa chọn một thợ chụp ảnh phụ

Có một thợ chụp phụ là một kế hoạch tốt. Điều đó cho phép bạn đỡ phải di chuyển nhiều trong suốt buổi lễ và các bài phát biểu và đồng thời giúp chụp được nhiều kiểu ảnh trang trọng hay đời thường. Có được một thợ chụp ảnh phụ cũng làm bạn đỡ căng thẳng hơn, đỡ lo về việc phải chụp được mọi kiểu ảnh!

Hãy mạnh dạn nhưng cũng đừng vô duyên

Ngại ngùng sẽ không giúp bạn chụp được một bức ảnh đẹp – đôi khi bạn cần phải mạnh dạn hơn để chộp lại một khoảnh khắc. Tuy nhiên dù cần đúng thời điểm cũng như dự tính trước để chuẩn bị chụp lại khoảnh khắc quan trọng, điều quan trọng là đừng làm gián đoạn sự kiện. Trong một buổi lễ tôi thường di chuyển ít nhất khoảng 4-5 lần nhưng tôi cố gắng chỉ di chuyển khi đến tiết mục nhạc, lúc thuyết giảng hay lúc đọc một bài phát biểu dài. Với những bước trang trọng, hãy mạnh dạn lên, biết bạn cần những gì và yêu cầu điều đó từ cặp đôi hạnh phúc và cả bữa tiệc. Lúc đó, bạn là người điều khiển mọi thứ để mọi thứ có thể tiến triển tốt đẹp.

Học cách dùng ánh sáng khuếch tán

Kĩ năng hắt sáng hay khuếch tán ánh sáng là rất quan trọng. Bạn sẽ thấy là ở một số nhà thờ, ánh sáng khá yếu. Nếu bạn được dùng đèn flash (một số nhà thờ không cho phép dùng đèn flash) hãy nghĩ đến việc hắt sáng có được không (hãy nhớ rằng nếu bạn hắt sáng từ một bề mặt có màu thì sẽ tạo được ánh sáng màu đó hắt lên bức ảnh) hay bạn có thể mua một bộ khuếch tán flash để giảm ánh sáng được không. Nếu không được dùng đèn flash bạn sẽ cần tới một ống kính nhanh với khẩu độ rộng và/hoặc tăng độ ISO. Một ống kính chống rung cũng có thể giúp bạn. 

Chụp ảnh dưới định dạng RAW

Tôi biết nhiều người cảm thấy rằng họ không có thời gian chụp dưới định dạng RAW (do thời gian thêm cho việc xử lý) nhưng với các đám cưới, thì định dạng RAW sẽ giúp bạn rất nhiều do nó tạo sự linh hoạt trong việc chỉnh sửa ảnh sau khi chụp. Chụp ảnh đám cưới thường gặp khó khăn bởi ánh sáng tệ vậy nên cần chỉnh sửa sự phơi sáng và cân bằng trắng sau đó – định dạng RAW sẽ rất hữu ích đó.

Trưng bày ảnh ở chỗ đón tiếp

Một trong những điều tuyệt vời về ảnh kĩ thuật số là bạn có thể trưng bày nó ngay lập tức. Một điều thú vị tôi hay thấy gần đây là một số thợ chụp ảnh mang theo một cái máy tính tới chỗ đón tiếp, đăng ảnh vừa chụp xong lên và để chúng chạy dưới dạng trình chiếu suốt buổi tối. Việc này khiến cả buổi tối thú vị hơn nhiều.

Xem xét bối cảnh

Một trong những khó khăn của đám cưới là thường có nhiều người đi lại khắp nơi – kể cả bối cảnh các tấm ảnh bạn chụp. Với những tấm ảnh trang trọng, hãy bảo mọi người tránh đứng trong phạm vi phía sau cô dâu và chú rể trước khi chụp. Tốt nhất là bạn cần một khoảng trống rộng rãi và một số vị trí bị che bóng tránh khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời, những nơi mà các bà các cụ ít lui tới. 

Đừng vội xóa các tấm ảnh bị lỗi

Khi chụp ảnh kĩ thuật số, bạn không tránh khỏi sự cám dỗ và xem lại các bức ảnh đã chụp và xóa đi những tấm bị hỏng. Vấn đề là có thể bạn sẽ xóa phải một số tấm ảnh vô cùng thú vị và thậm chí vẫn dùng được. Hãy nhớ rằng ảnh có thể chỉnh sửa được về sau để cho ra đời một số tấm khác mang tính nghệ thuật, trừu tượng cao và làm bộ ảnh đặc sắc hơn rất nhiều.

Thay đổi góc nhìn

Hãy sáng tạo trong cách chụp. Dù trong bộ ảnh đa số các bức ảnh thường là những bức trang trọng hoặc khá “bình thường”, bạn cũng nên thử thay đổi một chút bằng cách chụp từ dưới lên, từ trên cao xuống, chụp với góc ảnh rộng,…

Chụp ảnh tập thể

Một việc mà tôi đã làm tại mọi đám cưới đó là thử chụp hết tất cả mọi người trong một bức ảnh. Cách tôi làm là sắp xếp đứng ở một chỗ cao hơn tất cả ngay sau buổi lễ. Điều này có nghĩa là cần tới một cái thang cao, đứng trên ban công hay kể cả trèo lên mái nhà. Cái hay của việc đứng từ trên cao là bạn có thể chụp mặt của tất cả mọi người và có thể chụp rất nhiều người trong một bức ảnh. Bí quyết là tập hợp mọi người ở một nơi nào đó thật nhanh chóng và sẵn sàng chụp luôn mà không để mọi người đứng chờ quá lâu. Tôi thấy cách hay nhất để tập hợp mọi người là bảo cô dâu chú rể ra đó trước và một số người để giúp đỡ hướng dẫn mọi người đi tới nơi đó. Đọc thêm về làm thế nào để chụp ảnh tập thể tại đây.

Đánh flash bổ trợ

Khi chụp ở ngoài trời sau buổi lễ hay trong lúc chụp ảnh có tạo dáng, có lúc bạn cần chụp với đèn flash để làm sáng một số vùng tối quá tương phản. Tôi thường giảm độ sáng xuống một chút để ảnh không bị cháy sáng – nhưng với những điều kiện có bóng đằng sau  hay chụp giữa trưa lúc có rất nhiều bóng đen thì đánh flash bổ trợ là cần thiết. 

Chế độ chụp liên tục

Việc có khả năng chụp rất nhiều ảnh một cách nhanh chóng sẽ rất hữu ích trong ngày cưới nên hãy chọn chế độ chụp liên tục cho máy ảnh của bạn. Đôi khi, cái tấm mà bạn chụp sau một giây tấm chủ định chụp khi mà mọi người trở nên thoải mái hơn mới là tấm thực sự bắt được không khí của khoảnh khắc ấy.

Sẵn sàng cho những bất ngờ

Một lời khuyên nữa ai đó từng cho tôi vào ngày cưới của tôi. “Sẽ có những thứ không theo kế hoạch định sẵn, nhưng đó cũng có thể là phần tuyệt vời nhất trong ngày”. Ở mọi đám cưới tôi từng tham dự, luôn có điều không hay xảy ra. Phù rể không tìm thấy nhẫn, mưa trút xuống ngay sau buổi lễ, chú rể quên kéo khóa quần, cô bé cầm hoa bỗng dưng ngồi sụp xuống trên lễ đường, cô dâu quên lời hẹn ước,…

Những khoảnh khắc như thế có thể khiển mọi người hoảng loạn – nhưng đó cũng là những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày và sẽ là kỉ niệm giữa đôi vợ chồng. Hãy thử chụp lại những khoảnh khắc đó và có khi bạn sẽ lại có được những tấm ảnh thú vị tổng hợp lại một ngày.

Tôi vẫn nhớ đám cưới đầu tiên tôi chụp khi mà xe của cô dâu chú rể đâm vào một cái xe điện lúc chúng tôi đang trên đường tới công viên để chụp ảnh. Cô dâu thì khóc lóc, chú rể thì căng thẳng – nhưng khi tất cả bình tĩnh lại, mọi người bắt đầu thấy được khía cạnh buồn cười của tình cảnh này, thậm chí chúng tôi còn chụp vài kiểu trước khi tiếp tục lên đường tới công viên. Đó cũng là những tấm rất nhiều người yêu thích.

Hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc

Đám cưới là để ăn mừng – chính vì thế đám cưới luôn vui vẻ. Bạn càng vui vẻ thì những người bạn chụp càng thoải mái. Cách tốt nhất để khiến mọi người thoải mái hơn là bạn hãy luôn cười tươi (cảnh báo: tôi luôn về nhà sau buổi chụp với tình trạng đau hàm vì chiến thuật cười này).

Chúc các bạn thành công với các bí quyết chụp ảnh cưới tuyệt vời này!