Chúng ta đều biết câu thần chú cho một chiếc máy ảnh tốt nhất là  sự sẵn có với bạn. Với ý nghĩ đó, bài post này được viết để hướng dẫn bạn cách chụp ảnh đồ ăn bằng camera điện thoại. Camera điện thoại luôn gắn bó với chúng ta, ngay cả tôi cũng phải thừa nhận rằng tôi sử dụng nó còn nhiều hơn bất cứ vật dụng nào trong nhà mình. Chẳng phải đó là chiếc máy ảnh tốt nhất, tiết kiệm nhất và thuận tiện nhất sao?

Những nguyên tắc cơ bản: ánh sáng, tạo dáng, phối cảnh, số lượng, chất lượng và thời gian

Nếu việc chụp ảnh không xa lạ gì với bạn, đặc biệt là việc chụp đồ ăn, bạn cũng biết những điều trên là những nguyên tắc cơ bản để có được một bức ảnh tuyệt vời. Nó cũng không khác mấy khi áp dụng với chụp bằng điện thoại.

1, Ánh sáng: Tự nhiên và nhân tạo

Chụp ảnh đồ ăn, ánh sáng quyết định tất cả, không quan trọng bạn chụp bằng 1 chiếc iPhone hay bằng 1 chiếc máy cơ đắt tiền. Nếu bạn không có đủ ánh sáng tốt bạn sẽ không tạo nên những bức ảnh chất lượng. Ánh sáng tự nhiên ban ngày là tốt nhất, càng nhiều càng tốt. Miễn là bạn không ở ngoài trời, ngay bên dưới ánh nắng mặt trời, thì việc tìm một nơi ấm cúng, ngay bên cạnh 1 chiếc cửa sổ lớn không phải là vấn đề. Hãy đảm bảo rằng ánh sáng chiếu từ cửa sổ ở 1 bên của đồ ăn, điều đó sẽ giúp bố cục của bức ảnh trở nên rõ rang hơn.

Nếu ngoài trời đang tối dần và ánh sáng từ bên ngoài không đủ, dùng 1 chiếc gương để phản xạ ánh sáng là 1 ý tưởng cho bức ảnh đẹp của bạn, bạn cũng không phải lo việc bật chế độ bóng tôi ở điện thoại.

Ánh sáng rất quan trọng, đặc biệt trong thiết kế logo quảng cáo. Hãy căn chỉnh ánh sáng phù hợp để có thiết kế đẹp nhất.

Nhưng phải làm gì khi ánh sáng ngoài trời không sẵn có khi bạn chụp? Dù là chụp bất cứ thứ gì, tạo ánh sáng của riêng bạn sẽ mang lại sự linh hoạt rất lớn. Có rất nhiều thiết bị di động nhỏ như video light hoặc là đèn LED có thể cầm tay hay mang theo bên mình. Tôi tình cờ biết về chúng trong một lần chụp bữa tối của mình. Khi đó đã xâm xẩm tối, tôi gặp vấn đề ảnh bị mờ và không thể lấy nét. Tôi đã sử dụng nguồn ánh sáng liên tục từ Westcott Spyderlite (một loại đèn chụp ảnh chuyên nghiệp) để thay thế. Kĩ thuật chụp ảnh sử dụng ánh sáng nhân tạo không đa dạng như khi chụp với ánh sáng tự nhiên. Bức ảnh trông sẽ khác so với việc chụp với ánh sáng tự nhiên một chút nhưng tôi thích điều đó trong một vài bức ảnh của mình. Nếu bạn là tín đồ của ánh sáng tự nhiên thì tôi khuyên bạn hãy làm sao để ánh sáng đó lan đều trên đồ vật chứ không bị quá chói, quá gắt.

2, Hiểu về luật gần xa

Nếu bạn thích sự mở ảo và không gian 3D, bạn hẳn sẽ thất vọng khi chụp ảnh bằng điện thoại. Hãy chuẩn bị tinh thần cho những bức hình phẳng của không gian 2D. Do có quá nhiều chiều sâu và chỉ có 1 chiều dài tiêu cự duy nhất cùng với lỗ kính chậm, camera của điện thoại sẽ không thể nào làm được những gì mà chiếc máy cơ xịn có thể làm. Tất cả những gì bạn có được từ chiếc camera điện thoại là câu chuyện, môi trường xung quanh mà tự nó thể hiện ra, do đó hãy tạo ra cảm giác như có một câu chuyện cho bức ảnh.

3, Bố cục

Tạo dáng thức ăn, phạm trù thuộc về cá nhân. Tôi không nghĩ sẽ có bất kì ai có thể dạy bạn làm sao để tạo dáng cho món ăn của mình 1 cách đúng nhất. Thử nghiệm và mắc lỗi nhiều lần, bạn có thể tự nâng cao cảm quan, khiếu thẩm mĩ riêng cho bản thân. Luyện tập, luyện tập và luyện tập bạn sẽ tự biết làm thể nào để khiến món ăn trước mặt trông thật hấp dẫn. Với tôi, có 3 thứ cơ bản cho mọi kiểu tạo dáng thức ăn: phối màu, đúng khẩu phần, trang trí món ăn và phông nền tốt. Một chiếc đĩa trắng lớn cùng một chút rau xanh trang trí luôn là tuyệt nhất, mặt khác một chiếc đĩa thức ăn không được trang trí lại đem lại cảm giác thiếu sức hút. Bên dưới là bảng màu, nhìn vào đây bạn có thể biết những màu nào có thể đi với nhau, những màu nào không.

4, Số lượng

Luôn cố gắng bày trí và chụp khẩu phần dành cho một người, trong một khung ảnh. Luật lệ sinh ra là để phá vỡ, nhìn chung bạn thường có xu hướng thể hiện trên những món được chia khẩu phần trước. Một món ăn trông sẽ ngon mắt và hấp dẫn hơn khi được trình bày với khẩu phần dành cho một người.

5, Chất lượng

Lựa chọn những món ăn ngon và đẹp mắt. Nhưng không may là không phải món ăn nào cũng ăn ảnh. Trong cuộc thử thách vừa rồi, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều để chọn ra những món vừa hợp với giới hạn của nhóm thử thách lại phải vừa trông đẹp mắt sau khi được nấu lên. Hãy nhớ đừng chụp nếu món ăn trông không hấp dẫn, nếu cần thiết hãy tạo dáng cho chúng trước.

6, Thờigian

Với những người chụp ảnh qua điện thoại, thời gian không phải là vấn đề. Có điện thoại trên tay, bên dưới là đồ ăn, bạn chụp, thế thôi. Nhưng tôi vẫn có 1 lưu ý nho nhỏ, hãy luôn cố gắng chụp ngay khi món ăn còn tươi ngon nhất, khi chúng vẫn còn đang nóng trên đĩa, hay chưa bị tan chảy, đang sẵn sang để thưởng thức. Một món ăn đã ở trong tủ lạnh của bạn cả một tuần thì hoàn toàn chẳng còn gì hấp dẫn nữa.

Bạn có để ý đến hình ảnh món ăn thường xuất hiện trong các thiết kế poster phim hoạt hình ngộ nghĩnh không? Hãy sở hữu những bức ảnh ấn tượng để mang lại các thiết kế tuyệt vời nhé.

7, Chỉnh sửa

Chỉnh ảnh qua chiếc camera điện thoại có thể rất khác. Đây là kinh nghiệm của tôi: VSCOcam, một ứng dụng khá thời thượng hiện nay. VSCOcam về cơ bản là một công cụ chỉnh sửa ảnh mô phỏng những tấm phim ta vẫn thấy. Sự thuận tiện của công cụ này đó là có rất nhiều sự lựa chọn và khá dễ để sử dụng. Bắt đầu bằng việc chọn bộ lọc mà bạn yêu thích sau đó là chọn độ chắn sáng bằng cách chạm vào màn hình. Bạn có thể vào phần cài đặt để điều chỉnh độ cân bằng trắng, hướng ảnh, độ bão hòa của ảnh và nhiều thứ khác nữa. Ngoài ra còn nhiều ứng dụng hiệu chỉnh ảnh rất thú vị, hãy khám phá nhé!

Tôi hi vọng bài viết này có ích cho những ai quan tâm đến máy ảnh điện thoại và đồ ăn.